Viết bài chuẩn SEO : Viết như thế nào để vừa đủ chuẩn

Trang chủ / Bài viết

Viết bài chuẩn SEO : Viết như thế nào để vừa đủ chuẩn

Lê Hoàng
26/02/2017 | Lượt xem : 5541
Viết bài chuẩn SEO : Viết như thế nào để vừa đủ chuẩn


Xem nhanhẨn

Hôm nay mình ("Mình" ở đây là ai xin mời đọc trong link này https://goo.gl/q6g041 :D )  sẽ viết 1 bài "cơ bản" dành cho "người mới SEO", nhớ nhé "cơ bản cho người mới" thế nên nếu ai có thông tin hay tuyệt chiêu nào tốt hơn xin đừng ngần ngại góp ý, tuy nhiên trước khi vào đề cũng hy vọng những ai đang đọc "tạm thời hãy quên đi những gì mình đã biết từ trước nay". Đối với các dân Pro, xin mời đi ra, chúng ta sẽ cùng hội nghị bàn đào ở 1 tầng khác ^^.

Nào ! Mở đầu, mình sẽ làm rõ vấn đề abc.xyz dưới đây, muôn thuở mà các anh chị làm saler nhà ta cứ "ra lệnh" cho Agency phải làm cho bằng được, dùng tool kiểm tra, đọc không hay là trách móc các kiểu, hoặc cũng không ít lần không biết gì bị các Agency đi copy về qua mặt.

1. Viết bài chuẩn SEO là gì? Tại sao phải chuẩn SEO?

Định nghĩa cho dễ hiểu thì là thế này "Viết bài chuẩn Seo là sắp xếp bố trí bài viết theo chuẩn yêu cầu SE có thể đọc và bốc ra những từ khoá, những tinh tuý, thông tin... mà nó cho là tốt rồi sau đó có quyết định cho bạn lên Top hay không". (SE : bộ máy tìm kiếm). Còn định nghĩa chuyên sâu theo kiểu checklist thì bài viết chuẩn Seo phải đảm bảo 1.3.4.7.10.14... sẽ nói ở phần 2.

Vậy sao phải chuẩn Seo? À cái này mình đính chính lại 1 chút nhé, tuỳ vào mục đích sử dụng, tiếp thị thương hiệu, sản phẩm trên website dẫn tới hoạt động chăm sóc cũng hoàn toàn khác, hàn lâm rồi phải không, ví dụ dễ hiểu nhé : Nếu bạn kinh doanh bất kì 1 sản phẩm nào cần mua đi bán lại và bạn tập trung việc bán hàng Online ví dụ như : xe hơi, xe máy, tên lửa, quần áo phụ nữ... Thì nên viết bài chuẩn Seo để bot Google có thể đề xuất cho khách hàng kết quả là bài viết của họ nếu nó cho là chuẩn. Còn nếu chỉ là bài viết giới thiệu tổng công ty, bài viết báo đơn thuần, bài Pr bài mô tả hoạt động hay web báo cáo chuyên phân tích thị trường thì điều đó hoàn toàn không cần thiết.

2. Viết bài sao cho chuẩn SEO?

Trước khi viết tiếp, mình xin nói trước để viết chỉnh chu 1 bài chuẩn Seo sẽ mất kha khá thời gian (Có thể là một vài tiếng, cũng có thể là cả ngày), cho nên một lời khuyên chân thành hãy dừng đọc nếu bạn lười và biết đọc xong cũng chẳng áp dụng được gì (Và có thể cân nhắc thuê dịch vụ viết bài của Brandsketer tại đây https://www.brandsketer.com/dich-vu-quan-tri-website ) . Còn nếu phủ nhận, thì xin mời tiếp tục.

Vậy mình sẽ có những checklist cần có cho một bài viết chuẩn SEO (Theo kinh nghiệm) như sau : 

- Không copy, nội dung thuần tự viết 100%, trình bày tốt (Bạn có thể sử dụng http://copyscape.com/ để kiểm tra)

- Điểm nhấn của bài chính là hình ảnh : Hình ảnh phải gây ấn tượng, nhưng không vượt quá giới hạn "mĩ miều" của nó, truyền đạt được thông tin tổng quát, hay tham khảo một số hình có liên quan trên mạng bằng cách gõ từ khoá lên Google.com - Vào tab Hình ảnh

- Từ khoá chính phải được bố trí trong tiêu đề (Title) bài viết và mô tả (Description). Ví dụ như : Viết bài chuẩn Seo nên thuê ở đâu? Ở Brandsketer chứ đâu :)). Nói cho vui là thế nhưng hãy nghiêm túc để ý, trong tiêu đề trên có tới hai từ khoá chính là "Viết bài chuẩn Seo" (Từ khoá chính) và "Brandsketer" (Tên thương hiệu), tiêu đề có thể hơi xàm nhưng gây được chú ý, bạn cũng có thế sáng tạo riêng...miễn không vô nghĩa nhé.

Lưu ý  một số nguyên tắc : Title có độ dài từ 55 - 65 ký tự (Nếu tiếng việt là 55), cụm từ khoá chính đứng đầu tiêu đề, không lặp lại quá hai lần. Description có độ dài từ 150 - 160 ký tự (Tiếng việt là 150), cụm từ khoá chính sẽ lặp lại không quá 3 lần. Hãy đưa thêm cụm từ khoá phụ/phổ biến vào Title, Description kiểu như "Viết bài chuẩn SEO giá rẻ tại TP Hồ Chí Minh nên thuê ở đâu?".

- Thẻ H1 luôn mặc định là tiêu đề (Phần này lưu ý cho kỹ thuật khi bạn thiết kế website), H2, H3, H4 là các tiêu đề phụ theo cấp bậc giảm dần. thẻ H (Heading) giúp Google hiểu được ý chính trong bài, cũng là cách để người đọc dễ nắm nội dung chính mà không cần phải đọc lan man những bài viết amater. Bạn cần lưu ý rằng thẻ H không phải đoạn văn mà là dòng tiêu đề, hãy xem một ví dụ sau đây để dễ hiểu : 
 

 THẺNỘI DUNG VÍ DỤ

 

 

 H1Tiêu đề = Từ khoá + phụ + mở rộngTiêu đề14 cách viết bài chuẩn SEO của Brandsketer

 

 

 DescriptionCó độ dài từ 150 - 160 ký tự (Tiếng việt là 150), cụm từ khoá chính sẽ lặp lại không quá 3 lầnMở bàiBài viết của Brandsketer sẽ cung cấp thông tin cho bạn đọc cái nhìn toàn cảnh về việc viết bài chuẩn seo, giá rẻ và tiết kiệm thời gian
(Chèn mình ảnh minh hoạ)

 

 

 

 H2Tiêu đề phụ = Từ khoá chính + phụThân bài1. Viết bài chuẩn Seo từ bài copy của người khác 

 

 

 Nội dung bài viết, có thể chèn H3Nội dung mô tả về sản phẩm, dịch vụ, có chứa từ khoá chính, lưu ý : mật độ từ khoá chính và phụ không quá từ 1 đến 3 trong toàn nội dung bài viếtH3 (Tiêu đề phụ + nội dung)
H3 (Tiêu đề phụ + nội dung)
H3 (Tiêu đề phụ + nội dung)

 

 

 H2Tiêu đề phụ = Từ khoá chính + phụ2. Viết bài chuẩn Seo bằng cách thuê Agency

 

 

 Nội dung bài viết, có thể chèn H3Nội dung mô tả về sản phẩm, dịch vụ, có chứa từ khoá chính, lưu ý : mật độ từ khoá chính và phụ không quá từ 1 đến 3 trong toàn nội dung bài viếtH3 (Tiêu đề phụ + nội dung)
H3 (Tiêu đề phụ + nội dung)
H3 (Tiêu đề phụ + nội dung)

 

 H2Kết lại = chùm kết luận (Cái này tuỳ bạn, nhưng lưu ý từ khoá phải xuất hiện ở 150 ký từ cuối cùng của bài)Kết bàiTóm lại, việc viết bài chuẩn SEO có rất nhiều hình thức để thực hiện, tuy nhiên đây chỉ là một số các tham khảo để tiết kiệm thời gian, giá rẻ. Lời khuyên bạn vẫn nên tự viết bởi chẳng có ai hiểu rõ sản phẩm dịch vụ bạn bán bằng chính bạn cả

 

 

 

- Từ khoá nằm trong URL (Cái này gọi là Friendly URL : Đường dẫn thân thiện) Ví dụ : https://www.brandsketer.com/bai-viet/viet-bai-chuan-seo-viet-nhu-the-nao-de-vua-du-chuan

Lưu ý : Một URL thân thiện phải có dạng 2 cấp trở lên như sau www.abc.com/san-pham/san-pham-a, cấu trúc này không chỉ tốt cho bot google thu thập thông tin website của bạn, mà còn tốt cho việc chạy quảng cáo sau này, tuy nhiên không được quá dài và có chứa những ký tự đặc biệt như #$%@^&...v..v. Hãy lưu ý phần này, trao đổi rõ với kỹ thuật lúc lập trình website rằng URL có thể tuỳ biến

- Tối ưu ảnh : Ảnh tên không dấu, chứa từ khoá, URL của ảnh chứa từ khoá, đặt tiêu đề ảnh có chứa từ khoá, viết nội dung thẻ ALT có chưa từ khoá kẻ cả caption ảnh, ảnh không copy, hoặc copy cũng nên design kiểu chèn thêm phụ tiết vào.

Thế này chẳng hạn, à nếu muốn bạn có thể tham khảo dịch vụ quảng cáo adwords của Brandsketer tại đây.
 

- Sử dụng bôi đậm, in nghiêng, ngạch chân, để nhấn mạnh đoạn nội dung có chứa từ khoá : Hãy sử dụng tối đa công cụ soạn thảo có được, đừng đòi hỏi lung tung kiểu như sao không như word -_-,thông thường bạn nên sử dụng việc bôi đậm nhấn mạnh cho từ khoá chính, in nghiêng dành cho tên người, địa danh..., ngach chân sử dụng cho các đường link. Đừng sử dụng bậy bạ, kẻo nát bài viết. 

- Tối ưu CTR cho bài viết để bán hàng tốt : Bất kể bài viết như thế nào, hãy đặt mục tiêu rõ ràng trong bài - 5W1H, sản phẩm/dịch vụ này dành cho ai? Tại sao nên sử dụng, chúng tôi ở đâu, liên hệ qua đâu và gặp ai, khi nào có thể giao hàng...v..v. Tạo nút kêu gọi (Call To Action) kiểu như MUA NGAY HÔM NAY ĐỂ ĐƯỢC GIẢM GIÁ, bạn không cần phải nói kỹ thuật thiết kế, bởi như thế sẽ rất cứng web và không thể linh động, thay vào đó hãy sử dụng http://buttonoptimizer.com/ miễn phí nhé. 

- External Link : Tức là đặt từ 1-2 link về website có điểm Pr cao (Web nổi tiếng) đây là cách bạn nói với Google rằng bạn có những nguồn và đối tác uy tín

- Internal Link : Cái này rất quan trọng nhé, hãy kiếm những nội dung trong bài chưa được làm rõ và dẫn link về đấy, từ các bài đó tiếp tục dẫy link làm rõ vấn đề sâu hơn nữa, đừng dẫn máy móc, bởi bạn có dẫn nhiều bao nhiêu nhưng không có giá trị với người đọc cũng coi như không có. Các link nên có trong bài Link về bài khác, link về trang chủ (Không phải nút TRANG CHỦ trên menu đâu nhé, link về các danh mục, sản phẩm, Link về tags từ khoá (Dĩ nhiên tất cả link trên đều phải có chứa từ khoá chính). 

- Internal Link : 3 bài cũ, 3 bài mới : Nghĩa là bạn phải viết bài thường xuyên đấy ^^

- Độ dài bài viết : Từ 1000 từ trở lên, càng dài càng tốt

- Sau khi viết bài xong, tạo backlink trực tiếp của bài đó về chính nó, gắn đâu cũng được, thường mình hay gắn ở hình ảnh.

- Sau khi viết xong hãy nhanh chóng submit link bài trực tiếp lên Google Webmaster Tool, để tránh trường hợp bị copy và bạn sẽ bị coi là kẻ đi copy.

viet bai chuan seo brandsketer

- Link bài viết từ menu hoặc trang chủ, Google cho rằng những gì đứng ngoài trang chủ là rất quan trọng, tuy nhiên cũng đừng sử dụng à uôm mà tanh bành cái web nhé

- Nhớ tạo comment cho bài viết, các nút share, comment trực tiếp trên mạng xã hội, lưu ý chỗ này, ưu tiên cho Google Plus trước rồi Facebook sau, vì sao à...cái đó từ từ bạn sẽ hiểu ;) 

- Sau khi viết xong hãy kiểm tra lỗi chính tả và chỉnh sửa nội dung định kỳ 1 tuần hay 2 tuần 1 lần để luôn cập nhật thông tin nhưng đừng thay đổi URL của bài viết nhé.

3. Tạm kết

Viết xong rồi, mệt quá, nói là chung cơ bản vậy thôi, mà thực tế mình đã đi từ cơ bản tới nâng cao, mong các bạn đọc dễ hiểu và mấy bác cũng đừng mang cái này ra bắt Agency/Nhân viên làm theo đúng quy trình từ trên xuống dưới, hoặc ai thuê Brandsketer mà đòi thế này, hết cái này hết nửa ngày =))

Chưa nói đến việc viết sao cho hay, mà cái việc viết sao cho hay chẳng có quy tắc nào cụ thể cả trừ phi bạn là dân văn, báo trí, luật ra thì khỏi bàn cãi, nhưng trước khi viết phải xác định rõ 5W1H. Cho nên cứ viết nhiều vào, chăm vào thì bài mới hay, mới lên top được. Dĩ nhiên bạn cũng không cần nhất tiết phải theo hoàn toàn những gì bên trên, hãy tập trung viết thật hay, cung cấp thông tin bổ ích cho người đọc là được, bởi Google sẽ học từ chính bạn.

Đấy thấy chưa, kiểu gì cũng có người đọc xong rồi nói "Sao mà viết nổi", ừ thì, giá trị trí tuệ là ở đấy :)), thế thì đừng đỏi hỏi giá dịch vụ này mắc kia rẻ, sản phẩm là chất xám dễ gì chúng tui bán có vài chục bạc đâu (Đọc thêm bài ĐẮT RẺ ở đây). Tuy nhiên cũng thế thể cân nhắc dịch vụ viết bài chuẩn seo của Brandsketer thêm tại link này https://www.brandsketer.com/dich-vu-quan-tri-website

P/s : Đây là cách viết "nội dung nhỏ" dành cho người muốn SEO các từ khoá lên top của mình trên Website xuất hiện tại Google, mỗi bài muốn SEO chỉ viết 1 và chỉ 1 mà thôi, đừng tham lam. Còn cách để viết "nội dung lớn" mình đã có 1 bài riêng hoàn toàn, các bạn có thể đọc tại đây "Hai bước để viết bài chuẩn SEO không theo nguyên tắc, của Brandsketer". Lúc đó bạn sẽ thấy SEO không còn đơn thuần là "nguyên tắc".

- Lê Hoàng, tham khảo và viết lại -
Đã viết bài vào 23h30, ngày 21/2/2017

Tác giả bài viết

Lê Hoàng |

Hi, im Lê Hoàng, I have 4 years of experience in the RESEARCH industry, with 300 projects ever. Welcome you to my Brandsketer. Please, DO NOT FORGET ME and CONNECT TO ME if you want ^^

 

 

#Tags

Bài viết khác

https://brandsketer.com/

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại