Thế nào là một Website chuẩn SEO, Chuẩn giao diện từ A tới Z

Trang chủ / Bài viết

Thế nào là một Website chuẩn SEO, Chuẩn giao diện từ A tới Z

Lê Hoàng
23/05/2017 | Lượt xem : 2307
Thế nào là một Website chuẩn SEO, Chuẩn giao diện từ A tới Z


Xem nhanhẨn

Với bài viết này, bằng kinh nghiệm hơn 2 năm làm trong ngành “Thiết kế và Marketing Online” cho khách hàng tại thị trường miền nam (Chủ yếu là TP HCM), tôi sẽ chỉ ra cho các anh chị hiện cũng làm Sale các ngành nghề thường “Vô ngành là quảng cáo Online kiếm khách” như : Bất động sản, Xe hơi, quần áo, sơn nước, du lịch…Và các ngàng hàng bản lẻ khác nữa.

Xin nói trước, bài viết này không có ý định công kích bất kỳ công ty hay cá nhân nào !

Trước đây khi còn làm tại Quang Trung Software City (Công viên phần mềm Quang Trung), cùng các đồng nghiệp của mình khai thác thị trường Sài Gòn, tôi nhận thấy các bạn ấy tư vấn cho khách thường đi theo một giao diện được có sẵn hoặc có chăng cũng tuỳ biến theo “sở thích chủ quan của khách hàng” mà không để ý xem trong khi đó đối tượng của web là người đọc chứ không phải những cá nhân ấy. Không tìm tòi vì sao nên hoặc không nên vậy? Cập nhật các kiến thức, thuật toán mới của SEO để bổ trợ, cải thiện chất lượng dịch vụ, tất cả những gì các bạn ấy biết là từ người đi trước, cứ như thế ngày qua ngày như những con vẹt, chỉ biết làm theo mà không hề biết rằng kiến thức đó đã không còn đúng cho hiện tại nữa . Và thường thì cuối cùng khách hàng vẫn là người thiệt? Cái này tôi gọi là Đạo đức trong kinh doanh.

chat luong thiet ke web

Riêng về phía khách hàng đã không hiểu rõ nhưng luôn yêu cầu cho đơn vị thiết kế rằng phải Chuẩn SEO mà hoàn toàn chẳng biết Chuẩn SEO là gì? Và chuẩn Seo áp dụng trong trường hợp nào? Đôi khi được chỉ mấy tool trên mạng như Seo quake, Woorank, Google Speedtest…mang ra test thấy không chuẩn là y như rằng cứ như trời sập. Sau đó mất niềm tin tiếp tục bỏ tiền cho đơn vị khác. Xin thưa…đến cả bạn nhân viên đó, hoặc thậm chí cả công ty thiết kế web cũ hay mới đó còn không biết thế nào là website chuẩn SEO. Thế nhưng kỳ thực, đừng ở một góc độ khác, cả khách hàng và nhân viên thiết kế web kia hoàn toàn không hiểu gì cả? Họ chỉ đang cố "tỏ ra nguy hiểm" mà thôi

Cuối cùng 1 hệ thống từ công ty tới cá nhân cho tới khách hàng chẳng hiểu bản chất vấn đề và cứ thế dùng phần mềm để test, bắt coder phải làm, đây là vấn nạn hiện tại bây giờ tại TP HCM, các công ty thiết kế web mọc lên như nấm, cùng khai thác và chia miếng bánh ngon, nhưng không mấy công ty nào chú ý đến chất lượng sản phẩm dịch vụ mà chỉ biết tối đa hoá lợi nhuận mang về để rồi chuyện sụp đổ là điều tất yếu.

phan mem test web

Hãy nên nhớ rằng, các công ty thiết kế không làm tới nơi tới chốn là do năng lực và công nghệ của công ty đó yếu kém hoặc do chi phí bạn đầu tư chưa hợp lý, chưa đúng chỗ mà thôi, dạo đầu tới đây có lẽ anh chị hiểu được kha kha vấn đề rồi phải không? Tôi sẽ chính thức đi vào vấn đề như trên tiêu đề có ghi. Hãy đọc thật kỹ, sau đó hãy NGỘ và bắt đầu sửa lại mình. (Lưu ý : NGỘ ở đây không phải là bưng nguyên xi bài viết này bắt Agency làm y chang nhé ^^ )

★ ĐỊNH NGHĨA ĐƠN GIẢN, DỄ HIỂU

1. Thế nào là Website chuẩn Seo :

Là website đáp ứng các yêu cầu về mặt kỹ thuật, nội dung, cấu trúc hoàn thiện theo tiêu chí “tìm kiếm trả về kết quả sạch” của các SE (Se là bộ máy tìm kiếm). Ví dụ : Web phải có giao diện Mobile/Reponsive, có link liên kết tới các mạng xã hội, có https, không Popup….

2. Thế nào là Website chuẩn giao diện :

Giao diện đừng hiểu nhầm là không sử dụng lại của giao diện nào đó, điều đó không quan trọng, chuẩn ở đây là bố cục hình chữ F, E có độ tương tác cao với khách hàng, đọc xong bài này muốn đọc bài liên quan, màu sắc hài hoà….

★ ĐÀO SÂU VẤN ĐỀ ! THẾ NÀO LÀ MỘT WEBSITE CHUẨN SEO?

I. Đầu tiên là Source code

1. Phải có https:// (Tạm gọi là chứng chỉ bảo mật)

Https:// là chứng chỉ bảo mật của website sẽ hiện trên trình duyệt khi khách hàng truy cập, tăng độ uy tín thương hiệu và cũng “ăn điểm” trong mắt Google (ở VN sài GG nhiều nên tôi xin phép đưa Google là bộ máy tìm kiếm xuyên suốt bài viết này) dễ được thăng hạng từ khoá lên top. Phần này bạn hoàn toàn có thể trao đổi với nhà cung cấp Web, Domain, Host cấu hình SSL Free trong 3 tháng, sau 3 tháng tiếp tục gia hạn. Nhớ nhé, nó là free. Hoặc trả phí để mua chứng chỉ bảo mật của các công ty bảo mật hàng đầu trên thế giới như Symantec chẳng hạn, bạn sẽ an tâm hơn về việc bảo mật website của mình.

chung chi bao mat cho web

Lưu ý : Khi cấu hình https:// (Hoặc SSL Free), đồng thời phải nhắc kỹ thuật làm web đó thêm dòng code tự động chuyển toàn bộ link http:// thường sang https:// để tránh bị lỗi hoặc Google còn lưu.

2. Chú ý tới định dạng www.abcxyz.com

Nếu SEO hoài không lên hoặc search web của mình trên Google không thấy dù đã lâu, thì bạn nên cân nhắc tới việc này, bình thường các công ty thiết kế không chú ý tới nó và để hẳn định dạng kiểu http://brandsketer.com, dĩ nhiên nếu truy cập như thế này http://www.brandsketer.comwww.brandsketer.com cũng vẫn vào được cùng 1 trang như nhau, thì hãy tưởng tượng Google sẽ nghĩ có 2-3 nội dung như thế bị trùng lặp và đánh lỗi trùng lặp nội dung. Điều này rất quan trọng cho các webmaster (Người quản trị) mong muốn tìm thứ hạng sạch.

Nhớ nhé, thế nên hay lưu ý vẫn đề này với các Agency thiết kế web cho các bạn, nói rõ rằng : “Hãy để web của tôi ở định dạng www đằng trước” Công ty nào không hiểu, tốt nhất đừng nên hợp tác với họ

3. Sitemap.xml (Bản đồ Website)

Trong giới SEO chưa có một định nghĩa đúng sai nào cho việc Website Upsource là không tốt? Nhiều Website hiện được sử dụng sẳn những bằng các loại code thuần viết tay biết tinh chỉnh loại bỏ gốc rễ trang cũ Google vẫn đánh giá cao. Cái ở đây cần nói tới là gốc rễ vấn đề khi các web sử dụng giao diện có sẵn lại copy y chang mà không tinh chỉnh, điển hình là Sitemap (Bản đồ của trang).

Sitemap web

Hãy tưởng tượng, bạn đến một thành phố lạ hoắc mà không có bản đồ chỉ đường, hoặc có lại là bản đồ dẫn về thành phố bên cạnh, lúc này bạn nghĩ sao? Chắc hẳn Web của chúng ta hiện tại chỉ bị coi như vệ tinh web khác và chẳng hiểu sao SEO không lên trong khi đó web đối thủ cứ lên hoài mà chẳng SEO.

Hãy chú ý tới chuyện này nhé, "một số web" bạn có thể test bằng cách thêm /sitemap.xml phía sau ví dụ như https://www.brandsketer.com/sitemap.xml. Và dĩ nhiên, một sitemap chuẩn không thể có những thế không liên quan như hình trên, đó là lý do không nên dùng phần mềm để test, nó vẫn báo xanh mà thôi. hoặc sử dụng các công cụ test sitemap khác.

4. Chuẩn các thẻ SEO

Ví dụ như : Robot, URL, Title, Meta description, Meta keywords, Headings, Images… Phần này bạn hoàn toàn có thể sử dụng tool tiện ích Add On trên các trình duyệt như Chrome, Firefox để kiểm tra. Cách cài đặt và kiểm tra như sau : Lên Google gõ Seoquake - Ấn vào dòng có nội dung Seo Quake Chrome Web Store – Chọn nút thêm tiện ích rồi đợi cài đặt. Sau khi xong hãy mỡ web bất kỳ, ấn vào icon của Seo Quake chọn tab DIAGNOSIS và hãy báo cho công ty thiết kế web làm chuẩn những phần này

chuan cac the seo quake

5. AMP (Cực kỳ quan trọng)

AMP là một công nghệ của Google giúp Web load nhanh hơn trên thiết bị di động và nó đã sớm trở thành yếu tố kiên quyết khi xây dựng website (Tìm hiểu thêm tại đây), hãy tưởng tượng web có AMP trên điện thoại load chưa tới 1s, đó là điều tuyệt vời, các bộ máy tìm kiếm đánh giá rất cao vấn đề này, hãy chú ý tới nó.

Lưu ý nho nhỏ, có một số trang web đang gặp thình trạng thẻ Analytic và AMP xung đột với nhau, đừng lo, có 2 hướng giải quyết. Một là làm 2 giao diện khác nhau trên mobile và trên laptop, hai là chỉ cần làm chuẩn AMP, analytic tuy bị Seo quake báo không hiện hữu trên web nhưng thực ra nó lại đang chạy ngầm. (Cũng là một ví dụ nhỏ không phải phần mềm nào test cũng đúng)

6. Thẻ Heading và link

Trong tất cả bài viết, luôn “Set-up” mặc định H1 là điêu đề của bài viết đó, không cần phải nhập thể heading (H1, H2, H3, H4…) thủ công, mà việc đó trong bài viết đã có sẵn. Bài viết phải được dẫn link cấp, chủ yếu cho bot Google hiểu được sơ đồ của web và bài viết đó đang đọc, tuyệt đối đừng có nghe đứa nào nói bậy, link càng ngắn càng tốt (Kiểu www.abc.com/san-pham-1), vấn đề này tôi đã từng trình bày ở một bài viết trước, nếu quan tâm bạn có thể đọc thêm Viết bài chuẩn Seo, viết như thế nào để vừa đủ chuẩn tại đây

chuan cac the heading

7. Tốc độ tải Web

Lưu ý nè, web load nhanh hay chậm không phụ thuộc vào hosting 100%, cho dù bạn có host 100GB đi chăng nữa nhưng web không được tối ưu thì cũng như nhau, kinh nghiệm của tôi thường sử dụng gói 1GB – 2GB của PA Việt Nam là đủ, do tính ra dung lượng của 1 web viết nhiều lắm cũng chưa tới 500mb, băng thông lại cao (Trừ khi tui SEO tà đạo bằng phần mềm đi backlink liên tục lượng truy cập ảo cao mới phải lo sợ).

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ của chính Google cung cấp PageSpeed Tool, theo kinh nghiệm ở VN chỉ cần từ 70 trở lên là đủ dùng, đừng tham lam lên tới 90 hoặc 100, nó liên quan rất nhiều về công nghệ và năng lục các bên liên quan, kể cả túi tiền của bạn, ở VN cũng chỉ có vài đơn vị làm được điều đó, Điện Máy Xanh là một điển hình

test toc do load web

Lưu ý : Web load chậm tới 99% là do hình ảnh (Vấn đề này nằm ở người dùng), hãy sử dụng phần mềm Caesium để giảm dung lượng hình xuống mức có thể chấp nhận dc. Những phần như Addon Facebook, Like, Comment…cũng là nguyên nhân gây chậm nhưng không đáng kể.

8. Không chèn code bậy

Nhiều bạn thích chèn những dạng code như “Autolike Fanpage, Auto Traffic Website, Popup quảng cáo, Auto Click Banner…” những thứ này có vẻ rất hay, nhưng cũng xin nói luôn là rất rất có hại, những Website như vậy thường không bao giờ ngoi đầu lên Top Google được.

9. Và hàng tỷ tỷ vấn đề khác

Có rất nhiều quan điểm về code sạch, code viết tay tốt….Tuy nhiên trước hết những tiêu chí trên về Source Code với tôi vậy là đủ, nhồi nhét càng nhiều đâm ra Web chẳng có linh hồn (Nội dung bài viết kèm bố cục giao diện thể hiện) mà tôi tiếp tục trình bày ở nhũng dòng lê thê tiếp theo.

II. Giao diện, màu sắc và bố cục hài hòa

1. Quy luật thiết kế theo điểm nhìn F & E

Thiết kế theo quy luật hình chứ F,E theo đúng điểm nhìn của người đọc chứ không phải theo sở thích, quan điểm cá nhân đẹp là được,  nhiều anh chị khi thiết kế web hay mắc phải các trường hợp như : Thấy best seler nào đó trong công ty có web đẹp đẹp hay hay là bắt trước y chang, những kiểu người này là kiểu người không có chính kiến và kiến thức về ngành còn hạn chế.

Hãy theo dõi hình dưới đây, bạn sẽ hiểu vì sao hầu hết nội dung lại được tập trung ở giữa hoặc bên trái màn hình chứ không bao giờ là bên phải.

thiet ke web theo dung diem nhin nguoi doc

Sơ đồ minh họa lại bố cục chữ F, E mà độc giả thường lia mắt qua

Bạn có thể tham khảo đọc thêm bài viết Thiết kế Website theo đúng điệm nhìn người đọc tại đây

2. Màu sắc hài hoà

Không phải ngẫu nhiên các web như nhà hàng hay ăn uống lại để gam màu nóng trên web của mình, kế các ngành hàng khác cũng tương tự, một website được cho là hài hoà, đẹp khi màu chủ đảo của nó chỉ đếm từ 3 trở xuống, 3 màu này không được đối lập nhau một các gay gắt. Chuyện phối màu này còn phụ thuộc nhiều vào năng lực cũng như độ hiểu biết các Agency thiết kế

mau sac ky lan

Hãy tham khảo và đọc thêm tại đây

3. Bố cục dẫn dụ khách ở lại, mua hàng và hỗ trợ SEO

Hãy xem hình ảnh dưới đây của Điện Máy Xanh, khi tôi truy cập vô một sản phẩm

thiet ke web chuan seo

Ngay tại cuối bài viết luôn có những phần quan trọng như hình trên, đó là cách để SEO hiệu quả, là cách để dẫn dụ khách hàng ra quyết định thật mau, nếu muốn hỗ trợ có nhiều hình thức chọn lựa, như chat ngay lập tức hoặc gọi điện trực tiếp.

Đấy chỉ nhiêu đó thôi cũng làm bạn đau đầu rồi, tôi tin rằng đây cũng sẽ là kiến thức để các anh chị dùng nhân biết đơn vị thiết kế nào không đủ năng lực đáp ứng yêu cầu, tuy nhiên cũng đừng nên đòi hỏi quá nhiều nếu số tiền bạn bỏ ra tương đối ít, có thể chỉ vài ba triệu, hiệu quả không nằm ở đó đâu. (Đọc thêm bài Câu chuyện đắt rẻ và định luật bào toàn tiền trong túi tại đây)

Hiển nhiên việc chuẩn Seo còn rất nhiều yếu tố khác, còn ở kinh nghiệm bản thân và chuyên môn, tuy nhiên hãy luôn lưu ý, nếu tất cả những gì ở trên là nền móng, thì nội dung, bài viết là linh hồn. Bạn có thể đọc và cập nhật 2 bài viết dưới đây :

Hãy đọc thật kĩ và trang bị cho mình những kiến thức tốt, để tìm được các Agency phù hợp, hoặc bạn cũng có thể thuê dịch vụ Thẩm định chất lượng của Brandsketer tại đây, đảm bảo không phải lo lắng về vấn đề chất lượng nữa.

★ TẠM KẾT LẠI

Công ty thiết kế web có rất nhiều và cũng rất nhiều người cần thiết kế web, tuy nhiên việc hợp tác với một đơn vị không đủ năng lực là điều không ai muốn, ngược lại hợp tác với một khách hàng phiền hà đòi hỏi cũng chẳng công ty nào thích. Thế nên nếu bạn có thể chấp nhận làm “chuột bạch” thì hãy ngồi lại với nhau, cùng giải quyết vấn đề, nếu không hãy ra yêu cầu chất lương ngay từ đầu, rõ ràng trên từng bản hợp đồng khi trao đổi lần đầu. Hứa với bạn nếu làm vậy, 9/10 công ty sẽ xách dép chạy mất

★ LỜI KHUYÊN

- Dành cho ai là khách hàng : Đừng cố tỏ ra hiểu biết nữa, đến chúng tôi làm trong ngành nhiều năm vẫn không dám nói một vấn đề nào là chính xác hoặc đúng sai, trước khi làm gì cũng đều cân nhắc thật kỹ. Anh chị có tiền, nhưng đừng dùng đồng tiền ấy để mua quyền lực hay tự cho bản thân được phép đòi hỏi có thêm trách nhiệm ngoài bản hợp đồng ký kết, đừng thử họ bằng kiểu cho leo cây hoặc hẹn xuống tận nơi mới ra làm việc...Bởi như thế giá trị của các bạn cũng chỉ bằng vài đồng bạc và bạn cũng sẽ chẳng bao giờ khá lên nổi. Tại Brandsketer chúng tôi không có quan niệm khách đòi hỏi, nếu có tinh thần hợp tác, chúng ta là cộng sự, cùng ngồi lại tháo gỡ vấn đề cho nhau.

Dĩ nhiên, một lời khuyên chân tình đó là HÃY THUÊ DỊCH VỤ THẨM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG CỦA BRANDSKETER :D, thì tất cả những vấn đề trên sẽ được giải quyết một cách ổn thoả, bạn muốn chất lượng hay muốn mất tiền ?

- Đối với nhân viên kinh doanh : Hãy có chính kiến riêng của mình, bạn có thể nghe người ta nói, nhưng hãy kiểm chứng và cải tiến lại nó, làm việc cần phải có TÂM, lợi ích khách hàng là đầu tiên chứ không phải doanh số mang về. Nếu bạn thực sự đam mê sale, bạn sẽ hiểu một người Sale chân chính không để khách hàng có được điều tốt nhất, mà luôn đem đến những thứ phù hợp với nhu cầu của họ. (Sale chân chính, saler ít nói).

- Lê Hoàng - 25/3/2017 -

Đọc thêm cách sử dụng website như một người thông minh tại đây 

Tác giả bài viết

Lê Hoàng |

Hi, im Lê Hoàng, I have 4 years of experience in the RESEARCH industry, with 300 projects ever. Welcome you to my Brandsketer. Please, DO NOT FORGET ME and CONNECT TO ME if you want ^^

 

 

#Tags

Bài viết khác

https://brandsketer.com/

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại