5 bước xây dụng chiến lược truyền thông đánh đâu thắng đó trên mạng xã hội

Trang chủ / Bài viết

5 bước xây dụng chiến lược truyền thông đánh đâu thắng đó trên mạng xã hội

Lê Hoàng
21/06/2019 | Lượt xem : 11980
 5 bước xây dụng chiến lược truyền thông đánh đâu thắng đó trên mạng xã hội


Xem nhanhẨn

Bạn có thể kinh doanh mà không cần chiến lược truyền thông không? Không! Là một “mẩu” lớn của chiến lược thị trường, một kế hoạch truyền thông bài bản, hiệu quả là rất cần thiết cho dù bạn ở bất kì hình thức, quy mô kinh doanh nào. Hơn nữa trong thời đại kỷ nguyên số, dưới sự phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết của mạng xã hội, biến đây như là một thị trường “béo bở” để phát triển các kế hoạch truyền thông mang lại các giá trị “siêu thật” trên nền tảng “ảo”. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc truyền tải thông điệp kinh doanh và “trắc trở” trong việc định hình, nhận diện thương hiệu trên mạng xã hội, thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Thế nhưng trước hết, có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao mạng xã hội đóng vai trò quan trọng như vậy trong chiến lược truyền thông không? Bây giờ tôi sẽ “giải ngố” cho bạn.

Ở một đất nước “nho nhỏ” như Việt Nam với tổng dân số xấp xỉ 97 triệu người, thì theo thống kê mới nhất cho thấy có hơn 63 triệu người sử dụng mạng xã hội. Với số lượng người dùng “khủng khiếp” như vậy thì không đâu khác, mạng xã hội chính là nơi mà một số lượng lớn khách hàng tiềm năng đang đợi doanh nghiệp của bạn “tiếp cận”. Hơn nữa, mạng xã hội còn cung cấp cho bạn những công cụ “nhắm chọn” hiệu quả các đối tượng khách hàng thông qua hành vi và sở thích của họ. Đồng thời với mạng xã hội, bạn cũng có thể dễ dàng đo lường các kết quả tương tác từ đó điều chỉnh kế hoạch truyền thông hợp lý, tối ưu hóa doanh thu.

Nếu bạn làm tốt các yếu tố như : nâng cao dịch vụ bằng tương tác hai chiều với khách hàng, thể hiện “càng nhiều càng tốt” những khía cạnh mới, “hấp dẫn” của doanh nghiệp và quan trọng nhất là xây dựng được một cộng đồng của riêng bạn dựa trên sự nghiên cứu kĩ lưỡng sở thích, nhu cầu của khách hàng, lựa chọn một nền tảng duy trì tương tác hợp lí, ... chắc chắn không đâu khác, mạng xã hội sẽ là nguồn mang đến cho bạn nhiều khách hàng trung thành nhất.

Hiểu được những vai trò cực kì quan trọng của mạng xã hội rồi, dĩ nhiên bạn sẽ muốn khai thác, “đào xới” “mỏ vàng” này, vậy đâu là yếu tố để thành công trong chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội? “nạp” ngay 5 bước dưới đây!

 

1. Xác định mục tiêu chiến dịch :

Bất kì một kế hoạch nào cũng cần những mục tiêu rõ ràng, chi tiết và dĩ nhiên chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội cũng không ngoại lệ. Hãy cân nhắc xác định chính xác, chắc chắn và càng cụ thể càng tốt các mục tiêu truyền thông của bạn. Ví dụ: bạn muốn tăng doanh số, đơn hàng hay lượng truy cập? Cải thiện dịch vụ khách hàng, tăng liên hệ cuộc gọi hay là tăng rating? Tăng nhận diện thương hiệu hay tăng lượt đề cập (mention)? ...

Xác định cụ thể mục tiêu bạn mong muốn đạt được bên cạnh việc “truyền” động lực cho nhân sự, nó còn là “kim chỉ nam” quan trọng hướng những kế hoạch nội dung của bạn luôn đi đúng lối và là cơ sở để đo lường kết quả một cách chính xác, khách quan nhất.

 

2. Xác định đối tượng khách hàng :

Trước khi gởi đi một thông điệp, hãy chắc rằng sẽ có ai đó “lắng nghe”, hoặc đơn giản hơn là “để ý” tới nó. Để làm được điều này, trước bước xây dựng nội dung chiến dịch, bạn cần xác định rõ những đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Bên cạnh những công thức xác định “chân dung” khách hàng truyền thống, bắt buộc như nghiên cứu nhân khẩu học giới tính, độ tuổi, hành vi, sở thích,... Đối với mạng xã hội, bạn còn phải xác định thêm những nền tảng mạng xã hội nào tương thích với đối tượng khách hàng đang nhắm tới, ví dụ : Họ thường lên mạng khi nào? Họ thích giao diện mạng xã hội nào? Tần suất sử dụng? Mức độ chịu ảnh hưởng?...

“Khoanh vùng” chính xác đối tượng khách hàng chính là “chìa khóa”, nguồn cảm hứng để xây dựng nội dung hiệu quả, có khả năng “ảnh hưởng” cao.

 

3. Xây dựng nội dung, phong cách :

“Content is King” - Bill Gates, nói đến xây dựng nội dung, chắc chắn phải trích dẫn lại câu nói nổi tiếng này. Thật sự là vậy, mọi những yếu tố khác sẽ trở nên vô nghĩa nếu như bạn mang đến cho khách hàng những nội dung “sáo rỗng”.

Lựa chọn phong cách phù hợp kết hợp xây dựng nội dung sáng tạo, độc đáo chính là cách tốt nhất để định hình tiếng nói thương hiệu của bạn. Cân nhắc cẩn thận “nuôi dưỡng hay săn bắn”, áp dụng testing A/B, đầu tư chất lượng hình ảnh thương hiệu và hãy nhớ rằng các kênh truyền thông khác nhau cần phải có những chiến lược khác nhau, đừng áp dụng chiến lược trên Facebook cho Instagram cũng như kế hoạch được “vẽ” cho Youtube thì đừng “bê” về Facebook.

Đọc thêm 6 cách soạn Content biến bạn từ viết khá lên viết giỏi

4. Lựa chọn nền tảng :

Có vô vàn nền tảng mạng xã hội, hãy tận dụng những kết quả phân tích được từ bước 2 sau đó lựa chọn một hoặc hơn một nền tảng phù hợp tối đa tệp khách hàng. Tiến hành xây dựng một cộng đồng riêng trên nền tảng tương tác để duy trì, trao “đặc quyền đặc lợi” thông qua những chương trình khuyến mãi, tri ân; ghi nhận, trao đổi giá trị tạo ra tương tác hai chiều.

Tips: hai nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay ở nước ta là Youtube và Facebook, tiếp theo sau là Instagram. Tiktok là mạng xã hội mới được giới trẻ ưa chuộng nhất.

 

5. Đo lường hiệu quả :

Mạng xã hội tích hợp những công cụ đo lường vô cùng chính xác, hiệu quả. Khéo léo kết hợp thêm một vài ứng dụng đo lường khác, so sánh kết quả với mục tiêu để cho ra một bản báo cáo chuyên nghiệp, nắm rõ diễn biến thị trường cũng như là lắng nghe ý kiến khách hàng để điều chỉnh, cân chỉnh chiến lược truyền thông cho phù hợp. Hãy chắc chắn rằng bạn theo dõi đủ “sát” để kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh, thực hiện đánh giá chiến lược định kì hằng ngày/ tuần.

Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Viết content quảng cáo trên Facebook thế nào để khách "đọc là mua"?

-------------------------------------------

Tìm hiểu và theo dõi chúng tôi tại :

✩ Website : https://www.brandsketer.com/

✩ Facebook : https://www.facebook.com/brandsketer/

✩ Cộng đồng : https://www.facebook.com/groups/brandsketersupport

✩ Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCa6SXkYgXfmRmTKB6U76OrA

✩ Zalo : https://zalo.me/1580339537056632950

Tác giả bài viết

Lê Hoàng |

Xin chào, tôi là Lê Hoàng, hiện đang là quản lý chính của Brandsketer Việt Nam, với gần 7 năm làm Marketing và kinh qua hàng trăm nhãn hàng khác nhau. Hoàng tự tin cùng với đội ngũ và chuyên môn của mình xây dựng thành công thương hiệu của bạn.

 

 

#Tags

Bài viết khác

Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

https://brandsketer.com/

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại