Thế nào là một kế hoạch Marketing hoàn chỉnh cho saler mới bắt đầu kinh doanh trong thời đại kỹ thuật số?

Thế nào là một kế hoạch Marketing hoàn chỉnh cho saler mới bắt đầu kinh doanh trong thời đại kỹ thuật số?

Trang chủ / Bài viết

Thế nào là một kế hoạch Marketing hoàn chỉnh cho saler mới bắt đầu kinh doanh trong thời đại kỹ thuật số?

Đỗ Ngọc Vi
06/10/2019 | Lượt xem : 2973
 Thế nào là một kế hoạch Marketing hoàn chỉnh cho saler mới bắt đầu kinh doanh trong thời đại kỹ thuật số?


Xem nhanhẨn

“Làm Marketing, không tiền vẫn chiến”, “Marketing chi phí 0 đồng”, “Lập kế hoạch Marketing chỉ trong 1 ngày”,... Là một saler chân ướt chân ráo bước vào kinh doanh trong thời đại kỹ thuật số, bạn hẳn không ít lần “chạm trán” với những tiêu đề từ “giáo trình online”, những bài viết “chia sẻ kinh nghiệm” như thế này, không thể phủ nhận nó thực sự hấp dẫn đến nổi nhiều khả năng làm bạn u mê, ảo tưởng về chiến dịch Makerting của mình. Nếu bạn là một trong những người tin rằng có công thức nào đó cho kế hoạch Marketing giá 0 đồng hoặc chỉ cần 1 ngày để hoàn thiện thì bài viết này chính dành cho bạn. Bây giờ, tôi sẽ giúp bạn “bóc trần” sự thật về một kế hoạch Marketing hoàn chỉnh cho saler mới “tập tành” kinh doanh.

Rất nhiều người mới trong ngành (bán hàng) vẫn lầm tưởng rằng, chỉ cần lập một website miễn phí, chọn một kênh bán hàng cũng xôm xôm, tạo một fanpage, viết dăm ba câu nội dung, đăng hình sản phẩm đều đều, chạy vài ngày quảng cáo Facebook, Google,... thì đã là Marketing. Điều này không hẳn sai, nhưng thật ra cũng không đúng. Bởi đó chỉ là một phần rất nhỏ trong một kế hoạch Marketing hoàn chỉnh, mà một kế hoạch Marketing tổng thì cần vô vàn yếu tố như: sản phẩm, thời gian, chi phí, nhân sự,...

Và để các yếu tố này phối hợp với nhau trơn tru, nhịp nhàng, điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là vạch kế hoạch.

Bước 1: Vạch kế hoạch

 

Hãy cùng nhau ngồi lại làm rõ những mục tiêu mà Doanh nghiệp của bạn đang muốn hướng đến, bao gồm: Sản phẩm của bạn là gì, điểm mạnh yếu, khác biệt giữa bạn với đối thủ? Bạn muốn mang sản phẩm này đến tay những đối tượng nào? (Nghiên cứu insight khách hàng); Kết quả mà bạn ao ước? Bạn chọn kênh truyền thông nào và truyền tải thông điệp truyền thông gì? (Phương tiện truyền thông); Bạn có thể chi bao nhiêu cho kế hoạch Marketing này? Đổ dồn cùng lúc hay chi từng phần? (Chi phí, ngân sách); Chiến dịch Marketing này sẽ chạy trong bao lâu? 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm? (Thời gian); Và hơn hết, ai sẽ là những người đồng hành cùng bạn? (Nguồn nhân lực),...

Bên cạnh những câu hỏi chính ở trên, hãy chấp nhận rằng, sẽ có hàng ngàn câu hỏi nhỏ cần bạn trả lời để có thể định hướng được một bản kế hoạch Marketing hoàn chỉnh. Chính vì vậy, thay vì tỉ mẩn lọ mọ trả lời hết tất cả, hãy tiến hành giải quyết những yếu tố chính và rồi những yếu tố lẻ tự nhiên sẽ đâu vào đó, và các yếu tố chính điển hình là, Nguồn nhân lực, chẳng hạn.

Xem thử: Thế nào là một kế hoạch Marketing hoàn chỉnh cho saler mới bắt đầu kinh doanh trong thời đại kỹ thuật số?

Bước 2: Xác định Nguồn nhân lực

 

“Ai sẽ là người đồng hành cùng bạn?” - Tại bước này, sẽ có hai sự lựa chọn chính dành cho bạn, bao gồm: “Tui sẽ tự chạy dự án Marketing này” hoặc là “Tui sẽ thuê agency làm việc cho tui”.

Nhìn chung, hai lựa chọn này đều có những điểm mạnh, yếu riêng biệt cũng như là những rủi ro nhất định. Nếu bạn là người mới, việc tự chạy một dự án Marketing không khéo có thể khiến bạn mất nhiều thời gian, tiền bạc và tâm sức, đổi lại đó là những bài học kinh nghiệm quý giá. Còn nếu bạn chọn thuê agency, bạn phải có tiền trước đã, thuê-đúng-agency khả năng cao dự án của bạn sẽ thành công rực rỡ, thuê-sai-agency thế thì chúc bạn lần sau may mắn vậy. Hơn nữa, giữa thời đại mà agency mọc lên như nấm, vàng thau lẫn lộn thì những lời mời chào “chi phí thấp/ miễn phí/ bao TOP/ bao SEO,...” cũng thật nên cảnh giác để tránh tiền mất tật mang.

Và dù bạn chọn nguồn nhân lực nào, cũng hãy phân tích, cân nhắc thật kĩ lưỡng bởi vì đây sẽ là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của cả kế hoạch Marketing.

Chọn được người đồng hành rồi, còn chần chờ gì nữa, triển khai thôi!

Bước 3: Triển khai

 

Cho dù bạn xác định Thời gian thực hiện dự án Marketing là trong bao lâu, cũng hãy chắc chắn rằng bạn có thể dành từ 3-4 tuần để chuẩn bị hoàn chỉnh những điều này:

  • Website - hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có một website bán hàng chuyên nghiệp nhất có thể với thiết kế, bố cục, nội dung và hình ảnh phù hợp tính chất sản phẩm, tối ưu cho người sử dụng, nguồn server ổn định và nhất định phải có dự phòng cho những sự cố bất ngờ.
  • Fanpage - một fanpage bán hàng ban đầu cần tối thiểu 300 lượt thích (like) với hình ảnh, nội dung được cập nhật thường xuyên và thông tin liên lạc chi tiết, rõ ràng. Đừng quên cho hiển thị càng nhiều càng tốt những đánh giá 5 sao trên fanpage của bạn. Cài đặt trả lời tự động và đảm bảo rằng bạn luôn trong trạng thái online, sẳn sàng tư vấn bất cứ khi nào khách hàng có câu hỏi, trong trường hợp bạn có khung giờ bán hàng cố định, hãy thiết đặt thời gian làm việc tại phần thông tin.

Còn nữa, hãy chắc rằng bạn sẽ gắn mã chat liên kết fanpage lên website của bạn và cài đặt mã retargeting lưu lại toàn thông tin khách hàng. Điều này đặc biệt quan trọng vì đây sẽ là nguồn thu nhập data chính tạo tệp khách hàng tiềm năng.

Tại bước này, nếu bạn chọn thuê agency - người đồng hành sẽ phát huy hầu hết những kiến thức lập trình của họ, mang lại cho bạn những nền tảng tương tác khách hàng chuyên nghiệp và tối ưu nhất. Điều mà bạn khó có thể có được nếu “tự thân vận động”.

Khâu chuẩn bị đã hoàn tất, bạn đã sẳn sàng chạy?

Bước 4: Tiến hành chạy Quảng cáo

 

Cuối cùng, chọn kênh Quảng cáo cụ thể đáp ứng những tiêu chí truyền thông đề ra ban đầu và tiến hành “set” lần lượt từng mẫu quảng cáo, theo dõi tiến trình, thu nhập và phân tích kết quả để điều chỉnh linh hoạt kế hoạch Marketing.

Dưới đây là một số tips có thể sẽ hữu ích cho bạn:

- Nắm được đặt thù Quảng cáo: một quảng cáo điển hình thường cần từ 1-2 tháng để phát huy hiệu quả, thời gian đầu chạy chủ yếu để chạm đến nhiều đối tượng khác nhau, nắm được điều này để tránh nóng vội, hấp tấp đưa ra những quyết định sai lầm.

- Resell thật khôn ngoan: khi đã có data khách hàng, resell bằng 2 cách: gửi email, tele-sale (gọi điện) - sử dụng phương pháp resell này thật khéo léo để đảm bảo uy tín, tên tuổi thương hiệu. Không khuyên dùng các ứng dụng như Zalo để tiếp cận khách hàng.

- Đảm bảo bạn có ít nhất 50 triệu cho toàn bộ chi phí.

 

Lưu ý rằng, mẫu kế hoạch này dành cho một cá nhân mới bắt đầu kinh doanh, không thể áp dụng cho tập đoàn hoặc những doanh nghiệp lớn. Nếu bạn đang “tập tành” kinh doanh, còn nhiều thắc mắc và cần một lời khuyên cho kế hoạch Marketing hoàn chỉnh, đừng ngần ngại liên lạc với Brandsketer để được hỗ trợ chi tiết cho mọi ngành nghề.

 

- Ngọc Vi -

Tham khảo thêm: 5 bước Marketing Truyền Miệng đơn giản mà hiệu quả theo Andy Sernovitz

-------------------------------------------

Tìm hiểu và theo dõi chúng tôi tại :

✩ Website : https://www.brandsketer.com/

✩ Facebook : https://www.facebook.com/brandsketer/

✩ Cộng đồng : https://www.facebook.com/groups/brandsketersupport

✩ Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCa6SXkYgXfmRmTKB6U76OrA

✩ Zalo : https://zalo.me/1580339537056632950

 

 
#
Tác giả bài viết
Xin chào, tôi là Vi. Tôi đã làm việc với vai trò Content Creator trong hơn 5 năm, với kinh nghiệm hỗ trợ nhiều dự án Digital Marketing thành công, tôi thật sự tin tưởng "Content is King" - sức mạnh của câu chữ là vô thường!
 Dự án : 59 | Bài viết : 42 | Brands Age : 5 năm
Zalo Chương trình từ thiện Mã Đà Trị An

Cộng đồng thiện quyện Mã Đà Trị An 2023 của Brandsketer Việt Nam

Bài viết khác

Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại