Những điều cần biết về "nghề" Marketing

Trang chủ / Bài viết

Những điều cần biết về "nghề" Marketing

Lê Hoàng
23/07/2019 | Lượt xem : 1287
 Những điều cần biết về


Xem nhanhẨn

Trong phần trước, chúng ta đã phần nào “giải mã” được những hiểu lầm thường thấy về Marketing, hiểu được những công việc cụ thể mà bộ phận Marketing phải làm. Vậy, làm Marketing là phải tiếp xúc, hợp tác với những ai? Bây giờ, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản để trả lời câu hỏi “làm marketing là làm với ai?”, bên cạnh đó là “trang bị” những “hành trang” cần thiết để bạn có thể tự tin “tung cánh” trong môi trường công việc này.

 

Trước hết, chúng ta phải thống nhất với nhau rằng, quá trình xây dựng nên một thương hiệu không phải là công việc hay thành tựu của một cá nhân riêng lẻ nào.

Hãy tưởng tượng việc xây dựng thương hiệu cũng giống như Hollywood “làm” một bộ phim điện ảnh, vào những phút cuối, trên nền màn hình đen, bạn sẽ thấy một danh sách thật dài tên những người cùng tham gia, đóng góp vào sự thành công của bộ phim đó. Danh sách này có thể chạy trên màn hình hẳn 2-3 phút với vô số những cái tên thuộc những bộ phận khác nhau với những nhiệm vụ riêng biệt.

Cũng giống như vậy, việc tạo nên một thương hiệu thành công cần sự đóng góp của tất cả mọi người trong và ngoài công ty, mà ở đó, có thể nói Marketing đóng vai trò như là Đạo diễn chính với nhiệm vụ “cao cả” là dẫn dắt, lôi kéo, lãnh đạo, “giữ lửa” và truyền cảm hứng cho tất cả các phòng ban cũng như là agency trên hành trình này.

 

Cụ thể, có 4 đối tượng mà người làm Marketing phải biết cách làm việc hoặc quản lý, bao gồm: Trên (Sếp/ ban giam đốc) - Dưới (Nhân viên) - Trong (Phòng ban) - Ngoài (Agency)

Trong khi cách làm việc với các đối tượng Trên - Dưới bao gồm Cấp trên và các Nhân viên bên dưới, thuộc những kĩ năng mềm cơ bản, khá phổ biến mà bất kì ngành nghề nào bạn cũng cần phải có. Thì làm việc với các đối tượng Trong và Ngoài như các Phòng ban trực thuộc công ty và các Agency đối tác bên ngoài lại là một đặc trưng rất riêng của người làm Marketing. Bây giờ chúng ta sẽ “đào” sâu hơn về hai phần này.

 

1. TRONG - Phối hợp với các Phòng ban

Có 4 nhóm Phòng ban phổ biến trong một công ty :

- Đầu tiên là nhóm Thương mại (Marketing, Kinh doanh, Sale, Tiếp thị thương mại), đây thường được “mệnh danh” là Phòng ban “quan trọng” nhất công ty bởi vừa biết kiếm tiền mà lại hay tiêu tiền. Trong đó, Sale được xem là “cầu nối” giữa công ty và khách hàng, bởi vì nếu không có họ, sản phẩm làm ra sẽ không thể đến tay người tiêu dùng. Cũng chính vì mối quan hệ “mật thiết” này mà Marketing cần phải làm việc “sâu sát” với Sale và Tiếp thị thương mại (Trade Marketing) để đưa ra những chiến lược phân phối sản phẩm hợp lý, điều chỉnh hoạt động hỗ trợ tại các gian hàng, điểm bán cũng như phải “huấn luyện” và động viên đội ngũ bán hàng.  

- Thứ hai là nhóm Vận hành (Nghiên cứu & Phát triển, Quản lý chất lượng, Chuỗi cung ứng, Xưởng), nhiệm vụ của Marketing khi làm việc với các Phòng ban này là đảm bảo cho việc sản xuất, cung ứng hàng hóa được diễn ra trơn tru, thông suốt.

- Thứ ba là nhóm Hành chính (Tài chính, Pháp chế, Nhân sự, IT,...), đối với nhóm này, công việc của Marketing là xây dựng hệ thống báo cáo, thống kê, hỗ trợ quản lí ngân sách, lợi nhuận, hỗ trợ tuyển dụng và đào tạo.

- Cuối cùng là nhóm Dịch vụ Marketing, nhóm này nhìn chung khá mới mẻ trong hệ thống các Phòng ban tiêu chuẩn ở một công ty. Dịch vụ Marketing được xây dựng như một agency thu nhỏ trong công ty với nhiệm vụ tối ưu tốc độ dịch vụ và quản lí chi phí bao gồm các bộ phận như : Truyền thông (Media), Nghiên cứu thị trường (Research) và cả Sáng tạo nội dung (Creative),  đương nhiên Marketing phải làm việc “sát sao” với Phòng ban này như là với một agency thực thụ.

Xem thử: Những điều cần biết về "nghề" Marketing

 

2. NGOÀI - Hợp tác với các agency

Với dịch vụ đa dạng và chuyên môn cao, agency là những đối tác sáng tạo, cung cấp những ý tưởng độc đáo và thực thi, hỗ trợ Marketing tiếp cận người tiêu dùng một cách tuyệt vời.

Có vô vàn “dạng” agency trên thị trường, từ những agency “đa năng” với một hệ thống to lớn có khả năng “kham” hầu hết mọi lĩnh vực, đến những agency chuyên biệt chỉ “phục vụ” một đối tượng ngành nghề riêng biệt nào đó. Chính vì sự đa dạng như vậy nên việc lựa chọn agency sao cho phù hợp cũng đòi hỏi người làm Marketing phải hiểu rõ sản phẩm, dịch vụ, ngân sách cũng như là nắm chắc định hướng thương hiệu của mình để truyền tải được “linh hồn” thương hiệu cho đối tác sáng tạo. Bên cạnh đó, người làm Marketing cũng cần phải theo dõi sát sao cũng như là góp ý, tham gia hỗ trợ kịp thời trong từng quy trình làm việc với agency.

 

Trên đây là những đối tượng mà người làm Marketing phải thường xuyên tiếp xúc, làm việc. Vậy, để trở thành một người làm Marketing “giỏi”, bạn cần những tố chất gì?

 

Đối với Brandsketer, những bạn trẻ với các tố chất sau đây sẽ dễ dàng “lọt vào mắt xanh” của các công ty Marketing :

- Sáng tạo & Ham học hỏi : thị trường là thứ không ngừng thay đổi, chính vì vậy để làm tốt công việc Marketing, bạn phải luôn luôn học hỏi và không ngừng tạo ra những ý tưởng mới mẻ, độc đáo.

- Đam mê & Cầu tiến : một chiến dịch Marketing thành công sẽ không thể hoàn thành “chớp nhoáng” trong vài ngày, nó có thể kéo dài nhiều tuần liền hoặc thậm chí là vài tháng, với vô số những vấn đề phát sinh mà không ai khác - người làm Marketing phải giám sát và trực tiếp giải quyết. Nếu không “yêu nghề” sẽ thật khó để “giữ lửa” đến cuối “hành trình”.

- Tự tin & Truyền đạt tốt : do sự đa dạng các đối tượng cùng làm việc mà một người làm Marketing phải thật sự tự tin và có khả năng diễn đạt tốt để truyền tải chính xác những thông tin quan trọng trong chiến dịch tới bộ phận thực thi.

 

Sẽ còn rất nhiều yếu tố và kĩ năng cần thiết để bạn có thể thoải mái “sải cánh” trong môi trường này, rất tiếc trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi không thể đề cập hết được. Qua những thông tin trên, hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn phần nào về những khía cạnh trong công việc Marketing và giúp các bạn đưa ra những quyết định đúng đắn hơn khi “theo đuổi” ngành nghề này. Chúc các bạn thành công!

Để hiểu thêm về Marketing, mời bạn đọc thêm Marketing từ góc nhìn Agency 1, 2.

 

-------------------------------------------

Tìm hiểu và theo dõi chúng tôi tại :

✩ Website : https://www.brandsketer.com/

✩ Facebook : https://www.facebook.com/brandsketer/

✩ Cộng đồng : https://www.facebook.com/groups/brandsketersupport

✩ Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCa6SXkYgXfmRmTKB6U76OrA

✩ Zalo : https://zalo.me/1580339537056632950

Tác giả bài viết

Lê Hoàng |

Hi, im Lê Hoàng, I have 4 years of experience in the RESEARCH industry, with 300 projects ever. Welcome you to my Brandsketer. Please, DO NOT FORGET ME and CONNECT TO ME if you want ^^

 

 

#Tags

Bài viết khác

https://brandsketer.com/

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại