5 năm làm sale ở đủ mọi ngành nghề, nhưng vì sao tôi vẫn chọn sale marketing làm điểm dừng chân?

5 năm làm sale ở đủ mọi ngành nghề, nhưng vì sao tôi vẫn chọn sale marketing làm điểm dừng chân?

Trang chủ / Bài viết

5 năm làm sale ở đủ mọi ngành nghề, nhưng vì sao tôi vẫn chọn sale marketing làm điểm dừng chân?

Bùi Xuân Hoàng Lam
02/06/2020 | Lượt xem : 3139
 5 năm làm sale ở đủ mọi ngành nghề, nhưng vì sao tôi vẫn chọn sale marketing làm điểm dừng chân?


Một buổi sáng đẹp trời của 2 năm trước, tôi thức dậy và lướt quanh các trang web tìm việc làm. Sau khi xem qua rất nhiều tin tuyển dụng, tôi dừng lại trước một tin đăng tuyển dụng: “Công ty Brandsketer Việt Nam cần tuyển nhân viên kinh doanh ngành marketing online, không cần kinh nghiệm, sẽ được đào tạo chạy quảng cáo Facebook Ads và Google Ads để tìm kiếm khách hàng”.

Tôi quyết định nộp đơn ngay lập tức mà không cần suy nghĩ. Vì sao ư? Vì tôi thích nghề này từ rất lâu rồi nhưng chưa có cơ hội được làm, nói đúng hơn là các công ty Agency chỉ nhận vào làm, đào tạo để bán dịch vụ của họ và chấm hết. Chứ không có ai dạy cho nhân viên tự chạy quảng cáo cả, thành ra dù tôi có làm ở đó 10 năm đi nữa thì sau khi nghỉ việc, tôi cũng chẳng biết gì, chỉ có thể nói chứ không thể tự chạy quảng cáo được. Và đó chính là lý do tôi đầu quân về Brandsketer. 

Xin tự giới thiệu một tí về tôi, ngày đó tôi đã có hơn 5 năm kinh nghiệm làm sale các ngành nghề như: Du lịch, bảo hiểm, tài chính, bất động sản. Và khi đã làm qua các công ty đó, tôi nhận thấy rằng doanh nghiệp muốn bán được hàng thì cần phải có quảng cáo. Và trong vài năm trở lại đây thì marketing online đang ngày càng lên ngôi. Các chủ doanh nghiệp thì bỏ cả khối tiền ra để thiết kế website rồi ngắm. Tuy nhiên trớ trêu thay, có rất nhiều đơn vị thiết kế web không có tâm, làm xong khoảng 1 tháng thì gọi lại thông báo là website bị lỗi và yêu cầu họ bỏ tiền thêm để sửa. 

Còn các anh chị làm về bất động sản thì toàn gặp phải Agency quảng cáo đểu, Agency nhận tiền rồi không chạy. Tôi biết có những anh chị đã tốn hàng chục triệu đồng nhưng cuối cùng không có lấy 1 khách…. Đó chỉ là vài ví dụ cơ điển hình nhất mà tôi thấy được trong suốt quá trình đi làm sale của mình. Còn thực tế, có hàng trăm, hàng ngàn vấn đề đang diễn ra hàng ngày. Tôi chỉ diễn tả đơn giản như vậy để bạn có thể thấy rằng ngành này đang lộn xộn như thế nào. 

Vì thế, tôi dự định trong lần phỏng vấn sẽ phải kiểm tra và tìm hiểu thật kỹ. Nếu công ty này cũng “cá mè một lứa” như những Agency kia thì tốt nhất là “Say Goodbye” từ đầu. Chứ nếu tôi vẫn đâm đầu vào làm thì sau này nghe người ta chửi sấp mặt ra. 

Sau khi Hr gọi điện xác nhận, tôi cũng đã có lịch hẹn phỏng vấn vào một buổi chiều mùa đông. Nói cho lãng mạn và hoa mỹ vậy thôi chứ Sài Gòn thì làm gì có mùa đông. Thành phố tôi đang sống chỉ có mùa nắng đổ lửa và mùa lụt nước tràn bờ đê mà thôi.

Khi tôi đến công ty, người phỏng vấn tôi là giám đốc công ty. Ấn tượng đầu tiên là ông này nhìn cũng hiền, có hàm ria con kiến giống như nhân vật Lục Tiểu Phụng trong phim kiếm hiệp mà tôi hay xem. Sau một số câu hỏi test năng lực và kinh nghiệm của tôi, tôi quyết định đồng hành cùng công ty. Và cuộc đời tôi thay đổi từ đó. “Thay đổi” ở đây chính là việc tôi được học hỏi thêm nhiều điều mới, nâng cấp kiến thức và con người mình. Chứ không phải là tôi kiếm được mấy chục tỷ, mua biệt thự, đi du lịch EU như mấy cha nội đa cấp thường hay nói đâu nhé.

Đầu tiên khi nhận việc, tôi được training về các dịch vụ của công ty. Sau khi đã nắm hết thông tin, tôi được Lục Tiểu Phụng trainning cho cách chạy quảng cáo để tìm kiếm khách hàng. Nói thật là lúc đó tôi như từ trên trời rơi xuống. Các anh chị nào đã từng làm sale lâu năm và không biết về công nghệ đảm bảo cũng sẽ như tôi. Nào là tạo chiến dịch quảng cáo, nào là suy nghĩ nát óc để viết content, rồi còn phải xem chỉ số báo cáo, phải đặt mình vào vị trí khách hàng để target đối tượng… Ôi mẹ ơi! Tôi xin làm sale mà, việc này có phải của tôi đâu. Mang nỗi đau khổ trình bày với sếp, Lục Tiểu Phụng phán 1 câu xanh rờn: “Ủa mày làm sale mà không biết marketing thì làm sao kiếm được nhiều khách, không lẽ mày định salephone cả đời?”. Ok I’m fine.

Sau 1 tháng chật vật làm quen thì cuối cùng tôi cũng đã chạy quảng cáo được các bạn ạ. Lượng khách hàng đổ về khá nhiều, khách hàng chủ động nhắn tin hoặc gọi cho mình. Ai làm sale chắc cũng thích điều này giống tôi, khỏi phải salephone khơi gợi nhu cầu, khỏi nghe người ta chửi qua điện thoại vì làm phiền họ, hehe.

Xem thêm về khóa đào tạo quảng cáo Facebook tại đây

Rồi tôi cũng hẹn gặp được nhiều khách hàng để tư vấn. Có 1 điểm ở nghề này mà tôi cực kỳ thích, đó là khi bạn gặp khách hàng, bạn trở thành một cố vấn đúng nghĩa cho họ. Đa phần khách hàng mà tôi gặp đều vướng vào tình trạng này:
- Có những anh chị vừa mở công ty, muốn phát triển thương hiệu trên thị trường online nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. 
- Anh chị em sale bên bất động sản, muốn chạy quảng cáo để bán dự án nhưng kinh phí eo hẹp. Họ không biết phải chạy kênh nào cho phù hợp. Hoặc họ đã mất lòng tin vào các agency quảng cáo do trước đó do bị lừa. 
- Các ông chú là chủ doanh nghiệp, vì không rành công nghệ nên gặp phải những đơn vị thiết kế web “rởm”, tốn nhiều tiền mà phải bỏ luôn website.

Những lúc gặp khách hàng như thế, tôi mới cảm thấy mình làm được một việc gì đó ý nghĩa lắm. Ít nhất bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình, tôi đã giúp họ tháo gỡ phần nào khó khăn đang gặp phải.

Nghề nào cũng có cực khổ của nó. Nhưng tôi thấy nghề này cực khổ về đầu óc khủng khiếp. Nhiều người cứ nghĩ là bỏ tiền ra chạy quảng cáo là sẽ có khách ngay. Nhưng thật ra setup quảng cáo là khâu cuối cùng thôi. Nếu trước đó bạn không nghiên cứu thị trường để tìm hiểu sở thích của khách hàng, không động não suy nghĩ viết content cho thu hút, không có sức sáng tạo để design hình ảnh sản phẩm cho thật nổi bật thì dù cho kỹ thuật chạy của bạn có tốt đến đâu, bạn có target chính xác đến người đang có nhu cầu thì họ cũng sẽ không mua hàng. 

Nhưng bù lại khi bạn chạy một chiến dịch thành công, lead đổ về nhiều hay khách hàng bán được hàng, bạn sẽ cảm thấy rất vui. Dù sao chính bạn cũng là người góp phần tạo ra doanh số cho khách hàng mà. 

Đã gặp nhau thì là duyên, hợp tác cùng nhau kiếm tiền thì đó là phận. Tôi thường hay nói đùa như vậy với các khách hàng của mình khi họ tái ký hợp đồng. Và sau mỗi chiến dịch thành công, tôi lại có thêm một người anh, người chị, người bạn… Đó chính là lý do tại sao tôi lại yêu cái nghề này.

Người xưa có câu “người chọn nghề không bằng nghề chọn người”. Chẳng biết duyên số thế nào mà tôi tìm được Brandsketer Việt Nam rồi trở thành một sale marketing, vừa biết chạy quảng cáo, vừa bán dịch vụ cùng lúc. Dẫu có vất vả và đau đầu hơn rất nhiều so với sale truyền thống nhưng tôi cảm thấy công việc của mình thực sự ý nghĩa. Nhờ làm sale marketing mà tôi thấm thía được những nỗi khổ của khách hàng, mới có thể giúp ích cho họ dù là điều nhỏ nhất. 

Để rồi giờ đây sau 2 năm trong nghề, tôi mới đủ chiêm nghiệm để có thể kể lại câu chuyện của mình. Còn bạn thì sao? Bạn có đang làm sale, đang làm marketing như tôi? Nếu bạn cũng có những câu chuyện muốn sẻ chia, có những nỗi niềm muốn tâm tình, hãy đến Trung Nguyên Coffee tại địa chỉ 38 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 vào chiều thứ 2 và thứ 4 hàng tuần  để cùng trao đổi thêm về kiến thức marketing với tôi và kể cho tôi nghe câu chuyện về nghề nghiệp của bạn nhé. Xin chào và hẹn gặp bạn vào một ngày gần nhất! 

 

-Hoàng Lam-

Editor: Ngọc Anh

--------------------------------------

Mẹo khắc phục website chạy chậm: Website ì ạch "chạy không nổi", làm sao khắc phục? 

Đọc thêm: Viết content quảng cáo trên Facebook thế nào để khách "đọc là mua"? 

 

 
#
Tác giả bài viết
Hi, Tôi là Hoàng Lam. Tôi đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing. Sở trường của tôi là định hướng xây dựng thương hiệu doanh nghiệp
TikTok Brandsketer Việt Nam

Kênh TikTok chính thức của Brandsketer chuyên chia sẻ Case Study về ngành

Bài viết khác

Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại