Tam giác cân trong Marketing : Thứ mà cả Marketer lẫn Client đều phải biết

Trang chủ / Bài viết

Tam giác cân trong Marketing : Thứ mà cả Marketer lẫn Client đều phải biết

Lê Hoàng
07/02/2022 | Lượt xem : 3312
Tam giác cân trong Marketing : Thứ mà cả Marketer lẫn Client đều phải biết


Xem nhanhẨn

Tính tới hiện tại, 2022 là năm thứ 6 Hoàng làm marketing tại Việt Nam, nhưng trong quá trình thực thi các dự án cho client của mình, Hoàng vẫn gặp không ít khó khăn, khó khăn ở đây không phải là về ý tưởng, về quy trình hay gì cả. Mà trong 7P hay 4P của Philip Kotler hay kể cả trong quản trị doanh nghiệp thì “con người” vẫn luôn là thứ khó khăn nhất, bạn biết mà phải không?. Danh từ “con người – Human” không chỉ tồn tại trong doanh nghiệp ở cấp độ lãnh đạo nhân viên, dẫn dắt cấp cưới, mà người làm marketing còn phải đối mặt với 1 cấp độ khác đó chính là đối tác. Bạn không chỉ có nhiệm vụ làm tốt cho họ, mà bạn còn phải có nhiệm vụ “giáo dục” họ, cung cấp cho họ những kiến thức, góc nhìn mới, khai sáng để họ không bị hiểu nhầm, hiểu sai về công việc mà phải phải làm.

Nói dễ hiểu hơn nhé, ở Việt Nam, mô hình đa cấp biến tướng đã lừa đảo biết bao nhiêu người, nhiêu nhà phải lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, dĩ nhiên những người bị lừa là vì không hiểu biết nhiều về ngành này, thế là từ đó họ mặc định cái gì liên quan đến thuốc, thực phẩm chức năng, tiền ảo đều là đa cấp biến tướng. Điều đó vô hình chung làm cho các tổ chức kinh doanh chính thống gặp khó khăn và bị đánh đồng, thế nên nếu họ muốn có được lòng tin của những người dân đó, thì phải kiên trì “educate lại thị trường, thay đổi tư duy”. Thực ra không chỉ riêng trong đa cấp biến tướng mà gần như ngành nào cũng có, trong marketing của Hoàng làm cũng vậy, khách hàng luôn nghĩ rằng marketing là phải CAM KẾT 100% HIỆU QUẢ NHƯ LÀ ĐƠN HÀNG/CUỘC GỌI…. Thế nên nếu một marker nào đó chưa đủ kinh nghiệm chắc chắn khó lòng giải quyết case study này một cách ổn thoả.

Hãy tưởng tượng thế này, hiệu quả trong quảng cáo nói chung và digital nói riêng, ngoài nhu cầu thị trường là thứ mà ai cũng thấy, hiệu quả sẽ còn phụ thuộc vào 3 thứ, 3 thứ đó đại diện cho 3 đỉnh của 1 tam giác, 3 thứ đó phải trung hoà với nhau thì sẽ tạo ra 1 tam giác cân mang đến hiệu quả, nếu không nó vẫn sẽ là tam giác nhưng sẽ lệch lạc, tệ hơn nữa nó còn không phải là tam giác. Vậy 3 thứ đó là gì:

DIGITAL : Target, tối ưu nền tảng, loại trừ….

Yếu tố này thuộc về năng lực của agency, bạn thuê 1 agency giỏi, họ sẽ biết cách tối ưu target, đối tượng…để với ngân sách hiện có bạn sẽ có được hiệu quả “tiếp cận” cao nhất. Vì sao Hoàng lại gọi là “Hiệu quả tiếp cận” chứ không phải “Hiệu quả chuyển đổi”, 2 thứ này khác nhau hoàn toàn. Bạn nên nhớ, từ nền tảng quảng cáo cho đến cách bạn sử dụng nền tảng đó, toàn bộ chỉ tính tiền của bạn dựa trên lượt hiển thị, lượt click hay chuyển đổi chỉ đơn thuần là cộng dồn các lần hiển thị trước đó lại mà thôi. Bằng chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm sử dụng nền tảng, agency sẽ biết cách phải tiếp cận ĐÚNG NGƯỜI - ĐÚNG THỜI ĐIỂM - ĐÚNG VỊ TRÍ, tức là chọn target bao gồm sở thích, hành vi, nhân khẩu học, sau đó chọn hiển thị tại vị trí, ứng dụng, nền tảng phù hợp, vào đúng thời gian mà người dùng nằm trong bộ target kia thường xuyên online. Mục đích cuối cũng là để né tránh đấu thầu trực tiếp với các nhà quảng cáo khác từ đó giảm CPC (chi phí phải trả cho 1 lượt nhấp chuột) và CPM (Chi phí phải trả cho 1 lần hiển thị)

 

Đối với những thứ này, nếu bạn biết đọc chỉ số từ quảng cáo, chắc chắn bạn sẽ nhìn ra được ngay vấn đề của 1 chiến dịch quảng cáo đang bị vấn đề gì, bởi các con số thì chẳng thể nói dối.

CREATIVE : Content, design, video…

Vậy là qua phần trên, bạn đã có được một agency đầy đặn kinh nghiệm, nhưng như thế vẫn là chưa đủ, cứ cho rằng bạn đã tiếp cận đúng người, nhưng nội dung của bạn bao gồm video, hình ảnh, content quá là bình thường, chẳng gì nổi bật thì bạn chẳng khác gì trai tốt đi tán gái cả, vì ngoài tốt ra bạn phải biết đẹp và khác biệt giữa hàng ngàn sa số vệ tinh khác nữa cơ.

 

Câu chuyện thiết kế sao, viết thế nào để gãi đúng chỗ ngứa của khách hàng, lại lại không được nói quá lố về tính năng sản phẩm, lại phải bắt mắt phù hợp với thị hiếu và thị ngành chung là cả 1 vấn đề, creator không chỉ am hiểu về thị trường, về khách hàng mà còn phải có chuyên môn cao để thực thi ý tưởng nhanh nhất, sáng tạo nhất mà ít tốn công sức nhiều nhất

BUDGET : Tiền, vẫn phải là tiền, mạnh vì gạo, bạo vì tiền

Rồi, vậy là cả 2 thứ trên bạn đều có, việc còn lại là phải dùng TIỀN để đẩy nó lên, đúng là khi chúng ta tối ưu, mục đích là không đốt tiền quá thể, thế nhưng sức cạnh tranh thì vẫn có, bạn sẽ không bao giờ tìm ra được 1 target nào “rẻ bèo” chẳng ai đang sử dụng để tiết kiệm tiền cả. Cho nên bạn vẫn sẽ chịu một mức phí sàn/thấp nhất

 

Tóm lại, khi bạn cân bằng được cả 3 yếu tố này hiệu quả quảng cáo sẽ đến rất nhanh, cho nên dù là tự chạy hay thuê ngoài, bạn hãy cứ luôn căn cứ vào 3 yếu tố trên để không đốt tiền vô nghĩa nhé. Chúc năm mới bạn sẽ luôn thành công.

Tác giả bài viết

Lê Hoàng |

Hi, im Lê Hoàng, I have 4 years of experience in the RESEARCH industry, with 300 projects ever. Welcome you to my Brandsketer. Please, DO NOT FORGET ME and CONNECT TO ME if you want ^^

 

 

#Tags

Bài viết khác

https://brandsketer.com/

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại