Muốn bán hàng giỏi, thì giỏi content, muốn giỏi content, thì lo đọc sách

Trang chủ / Bài viết

Muốn bán hàng giỏi, thì giỏi content, muốn giỏi content, thì lo đọc sách

Lê Hoàng
19/11/2021 | Lượt xem : 1342


Chỉ cần nghe tới đọc sách để viết content thôi thì Hoàng biết, Hoàng biết nhiều anh chị sẽ phản pháo rằng: “Mình không giỏi văn thì làm sao mà viết lách được cơ chứ? Thôi đi thuê bên ngoài cho lẹ”.

Thì đúng là thuê bên ngoài lẹ thật. Nhưng anh chị biết đó, thị trường giờ “thượng vàng hạ cám” đủ loại. Bạn thử nghĩ xem, mình phải mất bao nhiêu lâu để tìm một content vừa có thực lực, vừa có tâm lại còn giá cả phải chăng? Mà ngay cả có một người như vậy đi chăng nữa thì cũng cần một thời gian để “cảm”, để “hiểu” sp/dv của bạn đúng không? 

Thôi thì để cho nhanh gọn, mình áp dụng nguyên tắc “cây nhà lá vườn” trước. Mình có gì thì cứ dùng nấy. Khi nào phát triển thành công ty lớn, thành tập đoàn thì mình mới “công nghiệp hóa - hiện đại hóa”, đi thuê bên ngoài được.

Hoàng biết là tự viết content thì nó không có dễ, nhất là những bạn, những anh chị vốn giỏi về chuyện kinh doanh, tính toán hay kỹ thuật chứ không rành văn chương. Nhưng mà không dễ chứ không có nghĩa là không làm được.

Bạn có biết tại sao Hoàng lại khuyên bạn tự viết content thay vì thuê bên ngoài không? Vấn đề không phải là tiền, mà là chỉ có chính bạn mới là người hiểu rõ nhất về sản phẩm của mình. Thử trả lời Hoàng nhé:

- Ai là người bán hàng?
- Ai là người nhập hàng về bán?
- Và ai là người hiểu rõ sản phẩm nhất?

Có phải chính những ông chủ, bà chủ như bạn hay không? Vì thế, hiểu sản phẩm như “con đẻ” thì chắc chắn là bạn rồi, không thể nào là một người xa lạ văn hay chữ tốt ở đâu được.

Còn nữa, ai là người thường xuyên làm việc với khách hàng, lắng nghe họ than phiền, lắng họ chửi? Cũng là chính bạn thôi. Bạn muốn khách hàng mua hàng vì sản phẩm tốt hay chỉ mua vì cái miệng dẻo như kẹo của bộ phận sale?

Dĩ nhiên tuỳ quy mô của công ty. Công ty lớn thì có bộ phận chăm sóc khách hàng, bán hàng và nghiên cứu thị trường. Còn công ty nhỏ thì có vợ bạn, chính bạn, nhân viên đồng hành sương gió với bạn. Dù có thế nào đi nữa thì khi giao việc bạn phải biết họ đang làm cái gì đúng không? Sai ý bạn là đuổi việc liền.

Nhưng chậm lại nghĩ xíu nè, công ty bạn phải có văn hoá, có giá trị cốt lõi. Mấy cái này từ đâu ra? Dĩ nhiên là từ chính người đi đầu xây dựng nó bằng trải nghiệm từ những năm tháng phong sương bán hàng, hiểu khách, hiểu sản phẩm và dịch vụ mạnh yếu ra sao và rồi cải thiện. Bạn mất ngần ấy thời gian để như hôm nay, thì nhân viên bạn dẫn dắt hoặc đi thuê ngoài ít nhất cũng mất đâu đó nửa thời gian của bạn.

Chà đi xa quá rồi nhỉ? Nói thì có vẻ hơi dông dài nhưng cốt lõi để bạn hiểu một vấn đề như thế này: Khách không mua vì lời hay ý đẹp, khách mua hàng vì bạn “gãi đúng chỗ ngứa” của họ. Mà thường thì “chỗ ngứa” ấy chỉ là 1 - 2 câu trong bài viết dài sòng sọc của bạn khi chạy quảng cáo mà thôi. Nhưng thực tế không phải ai cũng hiểu rõ đạo lý này trong quảng cáo. Một bài content nó không khác gì việc bạn tư vấn trực tiếp hết. Nó chỉ khác ở một cái duy nhất là không thể hiện được cảm xúc tốt như cách bạn bán hàng trực tiếp mà thôi.

Nói đến đây thì bạn đã hiểu vì sao mà mình nên tự viết content rồi đúng nào? Nếu mà chưa biết, bạn có thể học dần để biết căn bản. Còn nếu đã biết “sương sương” rồi, thì bạn chỉ việc hoàn thiện nó mỗi ngày. Hãy nhớ rằng, bạn là người hiểu sản phẩm của mình nhất. Bạn có thể không viết hay bằng một content writer được. Nhưng bạn mới là người truyền tải chính xác, rõ ràng, đầy đủ và đúng trọng tâm những thứ mà bạn muốn nói với khách hàng nhất.

Vậy thì nếu bạn muốn viết content tốt hơn, Hoàng khuyên là bạn nên đọc sách chứ không phải đi học mấy cái khóa viết content trên mạng. Viết content thì liên quan gì đến chuyện phải đọc sách? Này nhé, bạn có bao giờ gặp những người mà họ nói chuyện hay quá, nhiều từ vựng mới và lạ tai chưa? Hoặc là phong cách giao tiếp kiểu nửa tri thức nửa chợ á?

Bạn có biết tại sao không? Vì đó là những người đọc sách rất nhiều, làm việc trong môi trường nghệ thuật hoặc giao lưu với nhiều tầng lớp khác nhau, rồi đọc, nghe, nghiên cứu.... Họ có vốn từ vựng khổng lồ, từ ngữ mới lạ nên dễ dàng kết hợp lại với nhau thành 1 câu hoàn chỉnh. Tóm lại họ nói vừa đúng lại còn hay, như là thôi miên người đối diện vậy đó.

Bởi vậy Hoàng mới khuyên bạn nên đọc sách để luyện khả năng viết content của mình. Không phải đọc 1 - 2 cuốn là từ một người không biết gì sẽ viết hay như Nguyễn Ngọc Tư, Nguyễn Nhật Ánh đâu. Cũng không phải đọc sách vài ba tuần rồi viết ra những bài content bán được hàng ào ào đâu. Mà đọc sách giúp anh chị gia tăng thêm vốn từ nè, hiểu rõ bản thân, từ đó biết cần truyền tải chính xác cái gì, biết cách diễn đạt một cách ngắn gọn nhất, làm sao để khách hàng họ hiểu được ý của mình nhanh nhất. Có khi anh chị tăng thêm khả năng tư duy, phân tích của mình chỉ qua việc đọc sách đấy.

Không tin Hoàng ư? Bạn cứ thử dành thời gian đọc sách đi, nhất là tản văn, văn học, kỹ năng sống,... này kia. Đó là những loại sách giúp làm tăng vốn từ và từ vựng một cách nhanh chóng nhất. Kể cả sách chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh cũng được. Tóm lại, cứ đọc sách nhiều vô cho Hoàng, không bổ ngang thì chắc chắn cũng bổ dọc mà thôi.

Có một vấn đề ở đây Hoàng muốn làm rõ về việc đọc sách, đó là đừng áp lực rằng đọc sách thì viết được ngay. Thay vào đó, bạn chỉ nên đọc sách như một cách mở rộng tri thức, mở rộng hiểu biết. Đừng chăm chăm nghĩ rằng mình đọc sách xong rồi là phải viết tốt liền. Có khi bạn phải đọc rất nhiều, đọc rất lâu thì nó mới “ngấm” vào được. Lúc đó, tự nhiên bạn lại nói hay hơn, viết tốt hơn một cách dễ dàng mà không cần gò ép mình theo bất kỳ công thức nào.

Tóm lại, bằng kinh nghiệm tự đọc sách rồi tự viết content của mình, Hoàng thực sự hi vọng anh chị có thể dành thời gian để đọc nhiều hơn. Như Hoàng đây, công ty của Hoàng có team content riêng nhưng không phải cái gì Hoàng cũng giao cho họ. Có những thứ mà chỉ Hoàng hiểu rõ nhất thì mình phải tự viết thôi. Bởi vậy, muốn tự viết content cho ra ngô ra khoai thì việc đọc là hết sức cần thiết!

Đọc thêm: Bỏ qua các yếu tố kỹ thuật, đây là 4 lỗi sai chí mạng khi làm SEO mà bạn nên biết 

Không phải trình độ, đây mới là 3 tiêu chí tuyển dụng Content Writer quan trọng nhất

 

 
#
Tác giả bài viết
Lê Hoàng CEO & Founder tại Brandsketer Việt Nam
Xin chào, tôi là Lê Hoàng, hiện đang là quản lý chính của Brandsketer Việt Nam, với gần 7 năm làm Marketing và kinh qua hàng trăm nhãn hàng khác nhau. Hoàng tự tin cùng với đội ngũ và chuyên môn của mình xây dựng thành công thương hiệu của bạn.
 Dự án : 68 | Bài viết : 169 | Brands Age : 6 năm
Facebook Brandsketer Việt Nam

Fanpage chính thức của Brandsketer Vietnam trên nền tảng Facebook.

Bài viết khác

Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

https://brandsketer.com/

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại