Xem lại : Short Course - Quy trình lên ý tưởng và kế hoạch để xây dựng 1 website kinh doanh hoàn chỉnh

Trang chủ / Bài viết

Xem lại : Short Course - Quy trình lên ý tưởng và kế hoạch để xây dựng 1 website kinh doanh hoàn chỉnh

Lê Ngọc Diễm
14/10/2022 | Lượt xem : 185


Xem nhanhẨn

Một tuần nữa lại trôi qua, tuần này đến hẹn Brandsketer lại lên Meeting Online. Chủ đề Brandsketer mang đến cho các bạn “Quy trình lên ý tưởng và kế hoạch để xây dựng 1 website kinh doanh hoàn chỉnh”. Nói về Website kể cả doanh nghiệp và cá nhân đều có cả ti tỉ thứ cần phải làm để hoàn thiện một cách tốt nhất.

Chính vì thế, mà chủ đề Brandsketer mang đến cũng sẽ được trình bày 1 cách ngắn gọn và cố gắng cô đọng đủ kiến thức để các bạn có thể áp dụng vào thực tiễn qua bài viết dưới đây.

I. Các loại website và mục đích sử dụng

Hiện nay, có 2 loại Website chính là Landing Page và Home Page. Vậy thì tại sao lại phải chia ra làm 2 loại cho rắc rối hay từng cái đóng vai trò và mục đích sử dụng riêng chăng? Đúng vậy, website được chia ra làm 2 loại vì cấu tạo và mục đích. Sự khác nhau được thể hiện qua bảng mô tả dưới đây:

II. Các thành phần tạo nên một Website

a. Hosting/ Server

- Nơi lưu trữ dữ liệu của Website. Ở phần Hosing này các bạn thường hay bị nhầm lẫn tốc độ load Website nằm ở dung lượng lưu trữ của Hosting. Nhưng nhầm rồi các bạn à, tốc độ load sẽ phụ thuộc vào “băng thông” chứ dung lượng lưu trữ chỉ để lưu trữ hình ảnh, video, source code,… mà thôi.

b. Domain (tên miền)

- Có 2 loại tên miền: quốc tế và nước sở tại.

- Tuy nhiên không có câu trả lời chính xác rằng nên dùng tên miền quốc tế hay tên miền Việt Nam. Vì nó phụ thuộc vào câu chuyện kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, nói đúng hơn sẽ là tuỳ vào bạn tiếp cận khách hàng trong hay ngoài nước sẽ có lựa chọn phù hợp để khách hàng dễ dàng truy cập vào Website mà thôi.

c. Source code

- Là thành phần quan trọng tạo nên cấu trúc của Website gồm: Font chữ, hình ảnh, video, bài viết,… Khi làm source chỉ trả chi phí 1 lần mà thôi, sẽ khác so với Hosting và Domain là bạn phải trả phí hằng năm

III. UX/ UI Design: Trải nghiệm quan trọng nhất là trải nghiệm người dùng

- Tóm tắt ở phần này UX/ UO Design sẽ là tất cả nội dung khi khách hàng nhìn được, các nút chọn để tìm kiếm thông tin cần thiết và tương tác được trên Website. Mục đích là để người dùng trải nghiệm thân thiện với trang Web.

- Làm sao để có trải nghiệm người dùng 1 cách tốt nhất ? Hãy lưu ý 3 yếu tố sau: thời gian giữ chân người dùng, tốc độ load Website, trải nghiệm thân thiện. Có thể một số doanh nghiệp nhỏ chưa nhận thấy tầm quan trọng của việc này nên khi thiết kế, hình ảnh, nội dung chưa tốt nên chắc hẳn lượng truy cập Web không cao và tỷ lệ thoát trang rất lớn. Sau khi đọc đến nội dung này thì Brandsketer hy vọng các bạn sẽ thử cải thiện UX/UO Design này lại rồi theo dõi xem lưu lượng truy cập tăng lên như thế nào nhé!

- Các thành phần thường được sử dụng ở 1 Website

a. Hình ảnh: Thể hiện được 1 cách sống động và thoả được ánh nhìn khi vào Website. Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng hình ảnh chỉ chiếm 40% trên toàn Website thôi nhé. Lưu ý hình ảnh tải lên nên được nén lại <500KB mà thôi. Nếu để tiện khi đăng ảnh thì hãy cài bộ lọc từ chối các ảnh đăng lên >500KB thì càng tốt.

b. Icon: Nút đại diện cho các hạng mục. Lưu ý nên sử dụng file SNG, html chứ không nên dùng file PNG và JPEG.

c. Màu sắc: Mặc dù màu sắc là chủ đạo tạo nên sự hấo dẫn đối với Website tuy nhiên nên có mức độ vừa phải – đúng hơn là “phù hợp” thì mới làm cho trang Web trở nên thực sự hấp dẫn chứ không bị rẽ hướng sang “làm lố”.

d. Văn bản: Văn bản hay đã rất tốt, trình bày gọn gàng, súc tích càng được tăng điểm hấp dẫn. Nhưng nếu bố cục được thêm 1 số hình ảnh minh hoạ, ví dụ. Mình vừa cho các bạn 1 đề xuất, bạn hãy thử cải thiện và tự đánh giá rằng bạn thích văn bản kèm hình hơn 1 văn bản toàn chữ từ trên xuống dưới?

- Các chức năng đi kèm thường gặp:

- Khi xây dựng một Website thường sẽ chú trọng giao diện thân thiện nhất dành cho người dùng trên máy tính mà 1 vài doanh nghiệp quên đi giao diện dành cho điện thoại. Vì sao phải có giao diện điện thoại, ngoài vấn đề tính tiện dụng di chuyển mà nó còn là vật bất ly thân cho mỗi người. Khi xem bài viết này, mình tin chắc hầu hết đang được xem trên di động là phần lớn. Vậy tại sao có 1 số doanh nghiệp lại bỏ quên hay không chú trọng cải thiện cho người dùng trên điện thoại? Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp tình trạng ngày thì hãy cải thiện ngay và liền nha bạn ơi.

- Ngoài ra còn có 1 số chức năng khác: Đăng kí/ đăng nhập, thanh toán Online, thay đổi giao diện, tự thêm cấu trúc con,…

V. Quy trình xây dựng 1 Website

a. Xác định nhu cầu: Cần dùng Landing Page hay Home Page? Mục đích là trưng bày hay bán hàng? Cấu trúc Web như thế nào ?

b. Xác định phong cách: Thể hiện được màu chủ đạo, phong cách thể hiện trên Website là trẻ trung, hiện đại? Dựa vào đó để xây dựng cho cả quá trình làm Website của mỗi doanh nghiệp.

c. Thiết kế (demo): Bản hình dung được các cấu trúc, thành phần của Website

d. Lập trình: Bắt tay thực hiện bản thiết kế (demo) – phải tuân theo 100%

e. Testing: Đăng bài, dùng thử, chỉnh sửa lỗi (nếu có). Thông thường trong 1 tháng chạy thử trước khi xuất bản cho người dùng truy cập

f. Xây dựng nội dung: Bước tiến chi tiết hơn sau giai đoạn testing, trong giai đoạn này đăng hình ảnh, video, bài viết lên để đánh giá độ tương thích với cấu trúc Website hiện tại

g. Nâng cấp: Không chỉ mãi dậm chân tại chỗ mà phải luôn cập nhật tính năng mới phù hợp cho người dùng. Càng ngày xã hội càng tân tiến thì người dùng càng có nhiều lựa chọn hơn. Chính vì thế mà nâng cấp là việc nên được kiểm tra và thực hiện định kì.

VI. Các lưu ý cần trước khi thuê đơn vị thiết kế Website

- Thị trường ngày này “Thạch Sanh thì ít, Lý Thông thì nhiều” hoặc đa phần là các ông thợ thích vẽ vời. Cho nên, Brandsketer chia sẻ đến các bạn 1 số lưu ý khi thuê outsource Website như sau:

a. SSL/https: Mã hoá dữ liệu đầu cuối cho người dùng.

b. WWW: Kiểm tra Website có bị lỗi trùng lặp nội dung hay không ?

c. Backup: Phải có backup cho hosting hằng ngày. Nếu không có, nên mua gói backup dữ liệu.

d. Tinh chỉnh mức cao nhất: Phải có khả năng chỉnh sửa ở Website ở mức độ cao nhất. Vì nếu cần sửa bất kì thông tin gì thì tự tay sửa mà không phải là bài ca năn nỉ, chờ đợi, tốn phí cho mỗi lần tinh chỉnh đó.

e. Dễ sử dụng: Sơ đồ rõ ràng cho người dùng dễ sử dụng.

Đó là tất cả thông tin về Website mà Brandsketer đã đúc kết ngắn gọn để truyền đạt trong buổi Meeting Online này. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn ít nhất có đủ kiến thức để khi làm về Website trên thị trường hiện nay.

Mỗi tuần Brandsketer sẽ có 1 chủ đề Meeting Online định kì Thứ 5 lúc 19h00 để có thể chia sẻ nhiều thông tin qua quá trình làm Agency cũng như mong muốn gắn kết với các bạn cùng 1 niềm đam mê - Marketing Online. Để theo dõi các chủ đề sự kiện sắp tới, truy cập ở đây nhé !

Đọc thêmXem lại : Short Course - Quy trình lên ý tưởng và kế hoạch để xây dựng 1 website kinh doanh hoàn chỉnh

Tác giả bài viết

Lê Ngọc Diễm |

Tôi đã hiển thị và tiếp cận với bạn. Nếu đã đúng đối tượng hãy tạo ra chuyển đổi bằng cách liên hệ với tôi. Tôi là Diễm - Digital Admin từ Brandsketer Việt Nam

 

 

#Tags

Bài viết khác

Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

https://brandsketer.com/

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại