Google hạn chế cung cấp dữ liệu người dùng cho nhà quảng cáo

Trang chủ / Bài viết

Google hạn chế cung cấp dữ liệu người dùng cho nhà quảng cáo

Lê Hoàng
17/02/2020 | Lượt xem : 764
 Google hạn chế cung cấp dữ liệu người dùng cho nhà quảng cáo


Được biết đến như là “trùm cuối” của các nền tảng tìm kiếm, những tuyên bố mới đây nhất của Google về vấn đề “nỗ lực nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng theo yêu cầu của các cơ quản lý ở châu Âu” có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến thị trường Quảng cáo trực tuyến.

 

Cụ thể, Alphabet, công ty mẹ của Google thông báo rằng, kể từ tháng 2-2020 Google sẽ “rút khỏi cuộc đua” trong việc thu nhặt, cung cấp thông tin về loại nội dung của một trang web mà người dùng đang truy cập cho những nhà quảng cáo đang tham giá đấu giá để đưa các quảng cáo hiển thị (display ads) của họ lên trang web đó.

Quảng cáo hướng đến người dùng mục tiêu hay còn gọi là Quảng cáo lập trình tự động được cho là một trong nhiều hình thức hoạt động mang về cho Google doanh thu hàng tỷ đô mỗi năm, chỉ riêng quí 3-2019, Alphabet đạt doanh thu 40,5 tỉ đô la nhưng trong đó gần 34 tỉ đô la đến từ mảng quảng cáo.

Việc cung cấp các thông tin người dùng giúp các nhà quảng cáo bên thứ ba nắm được trang web mà người dùng đang xem có nội dung gì, về thời tiết, âm nhạc, ô tô hay thực phẩm... từ đó nhà quảng cáo có thể dễ dàng phân tích hành vi giúp việc nhắm chọn, khoanh vùng khách hàng mục tiêu đơn giản hơn bằng cách chỉ đăng các quảng cáo hiển thị ở những trang web có nội dung phù hợp với thương hiệu của họ.

Google có những điều chỉnh hoạt động này sở dĩ do năm ngoái,  khi Công ty Brave Software, nhà phát triển trình duyệt chặn quảng cáo Brave, nộp đơn kiện Google ở Anh và Ireland, cáo buộc hãng tìm kiếm này vi phạm Luật Bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của EU. Cụ thể, đơn kiện cho rằng sàn đấu giá quảng cáo hiển thị theo thời gian thực của Google (được biết đến với tên gọi Authorized Buyers) cung cấp cho hàng ngàn các công ty quảng cáo dữ liệu cá nhân của người dùng bao gồm địa chỉ trang web (URL) họ đang truy cập, thông tin về thiết bị và địa điểm IP của họ cũng như các thông tin có thể giúp suy đoán giới tính, xu hướng tôn giáo và chính trị của người dùng.

Từ cáo buộc trên, tháng 5, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland (DPC) mở cuộc điều tra về cách mà Google xử lý dữ liệu người dùng trong các giao dịch kinh doanh quảng cáo. DPC đang xác định xem liệu các thực hành của Google có tuân thủ luật bảo vệ quyền riêng tư người dùng của Liên hiệp châu Âu (EU) hay không.

“Google vẫn sẽ chào đấu giá quảng cáo hiển thị ở các trang web, trong đó, cung cấp chi tiết những gì mà bạn đang xem, đọc, nghe cho vô số công ty. Các yêu cầu đấu giá của Google sẽ cung cấp các thông tin về địa điểm của bạn và dữ liệu liên quan đến bạn đủ để giúp xâu chuỗi mọi thứ”, Johnny Ryan, Giám đốc điều hành Công ty Brave Software, nói.

Xem thử: Google ‘tiết lộ’ những từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất 2020

Sự thay đổi này của Google dấy lên nhiều ý kiến, Chetna Bindra, Giám đốc sản phẩm cao cấp ở bộ phận quyền riêng tư và sự tin tưởng của người ở Google, cho rằng Google thay đổi nhằm tránh rủi ro khi các nhà quảng cáo tham gia trong các cuộc đấu giá quảng cáo hiển thị của Google. Chẳng hạn, quy định mới sẽ ngăn chặn các nhà quảng cáo gắn kết các thông tin nhạy cảm về sức khỏe, xu hướng tôn giáo, chính trị và giới tính với bất kỳ người dùng cụ thể nào.

Mặt khác, các nhà quảng cáo bên thứ ba lại cho rằng động thái này của Google chẳng khác gì như “hổ thêm cánh” khi giúp gia tăng quyền kiểm soát của Google đối với dữ liệu người dùng, từ đó, giúp hãng tìm kiếm này nâng cao quyền thống trị trên thị trường quảng cáo trực tuyến.

Jason Kint, Giám đốc điều hành Digital Content Next, một hiệp hội đại diện cho các nhà phát hành trực tuyến ở Mỹ, nói: “Không có công ty nào theo dõi công chúng khắp các trang web và đời sống số hóa của chúng ta hơn Google. Dù một số hạng mục nội dung ngữ cảnh có thể nhạy cảm, một quyết định ngưng cung cấp hoàn toàn các nội dung này sẽ tác động đến toàn bộ hệ sinh thái truyền thông, cho thấy rõ các lo ngại của các cơ quan chống độc quyền trên toàn cầu về sự thống trị của Google trong lĩnh vực quảng cáo”.

Ông này cũng cảnh báo rằng, nếu không có sự chia sẻ của bên thứ ba về dữ liệu người dùng, giá trị dữ liệu của bên thứ nhất, tức những dữ liệu truy cập trực tiếp của người dùng vào các trang web mà Google nắm giữ, sẽ tăng lên đối với các nhà quảng cáo. Chính vì vậy, không loại trừ khả năng, “tất cả các bên sẽ tổn thương ngoại trừ Google”.

Theo: Chánh Tài

Nguồn: Brandsvietnam.com

Tham khảo thêm: Hướng dẫn phân loại và tìm kiếm từ khóa trong GG Ads để quảng cáo đến được đúng đối tượng

 

 
#
Tác giả bài viết
Lê Hoàng CEO & Founder tại Brandsketer Việt Nam
Xin chào, tôi là Lê Hoàng, hiện đang là quản lý chính của Brandsketer Việt Nam, với gần 7 năm làm Marketing và kinh qua hàng trăm nhãn hàng khác nhau. Hoàng tự tin cùng với đội ngũ và chuyên môn của mình xây dựng thành công thương hiệu của bạn.
 Dự án : 27 | Bài viết : 169 | Brands Age : 6 năm
Facebook Brandsketer Việt Nam

Fanpage chính thức của Brandsketer Vietnam trên nền tảng Facebook.

Bài viết khác

Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

https://brandsketer.com/

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại