Chọn agency không phải tốt nhất hay rẻ nhất, phù hợp nhất mới là điều cốt yếu

Trang chủ / Bài viết

Chọn agency không phải tốt nhất hay rẻ nhất, phù hợp nhất mới là điều cốt yếu

Lê Ngọc Anh
25/10/2021 | Lượt xem : 545


Xem nhanhẨn

Khi chọn giày, đôi đẹp nhất chưa chắc đã vừa chân, đôi vừa chân chưa chắc đã hợp ý. Cuối cùng, một đôi giày chỉ thực sự tốt khi đáp ứng được nhu cầu sử dụng chứ không phải đẹp nhất hay vừa nhất! 

Tương tự như vậy, khi lựa chọn agency cho các chiến dịch truyền thông, quảng cáo, đừng vội vàng lựa chọn đơn vị nổi tiếng nhất hay đơn vị rẻ nhất. Hãy xác định nhu cầu thực sự của mình là gì để chọn đơn vị phù hợp. 

Sự cạnh tranh khốc liệt trong thời đại kinh doanh 4.0 là cơ hội để nhiều agency ra đời, phục vụ nhu cầu làm truyền thông, quảng cáo cho các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Lúc này, các doanh nghiệp đều đứng trước sự lựa chọn tự xây dựng phòng marketing để thực hiện các chiến dịch quảng cáo hay thuê agency. 

Nếu bạn muốn tự xây dựng và vận hành phòng marketing để luôn luôn chủ động trong mọi việc, hãy tham khảo lại bài viết Có nên xây dựng 1 phòng marketing nội bộ hay không? Xây dựng khi nào để đúng người, đúng thời điểm? của Brandsketer Việt Nam. 

Còn nếu bạn muốn thuê agency bên ngoài để thực hiện các dự án của mình thì nội dung bài viết này sẽ gợi ý cho bạn cách để chọn agency phù hợp. Liệu có cần thuê agency nổi tiếng nhất hay không? Hay chỉ cần thuê agency giá rẻ là được? Câu trả lời sẽ được đề cập ngay sau đây. 

Xác định mình có gì, muốn gì trước khi lựa chọn 

Cuộc sống luôn đưa chúng ta vào nhiều tình huống phải lựa chọn. Nhưng chọn thế nào là đúng, là phù hợp thì không phải là điều dễ dàng. Có người ví việc chọn agency để hợp tác như chọn một đôi giày, một bộ quần áo. Nghĩa là để chọn được đơn vị phù hợp, trước mắt bạn cần xác định rõ mình có gì và đang mong đợi điều gì. 

Khi có ý định thuê agency, chắc chắn bạn đã biết doanh nghiệp của mình có gì. Cụ thể, sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang chuẩn bị chạy quảng cáo là gì? Thế mạnh sản phẩm, dịch vụ của bạn so với đối thủ cạnh tranh trên thị trường ra sao? Bên cạnh đó, bạn dành bao nhiêu ngân sách cho việc chạy quảng cáo lần này. 

Khi xác định rõ được doanh nghiệp mình đang có gì, bạn hãy tiếp tục đặt câu hỏi mình muốn gì khi tìm kiếm agency. Đơn vị đó sẽ giúp bạn bán sản phẩm mới hay tiếp tục đẩy doanh số mặt hàng đang bán chạy? Agency đó sẽ thay bạn thực hiện toàn bộ hay một phần các chiến dịch quảng cáo? Đặc biệt, đâu là kết quả mà bạn mong đợi khi hợp tác với các agency. Chính doanh nghiệp của bạn phải đưa ra được câu trả lời cụ thể và rõ ràng nhất. 

Vì sao phải xác định được doanh nghiệp có gì và muốn gì trước khi chọn agency? Bởi càng xác định rõ những giá trị đang có và những điều đang mong cầu sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được đơn vị phù hợp nhất. Trên thị trường hiện nay có hàng trăm, hàng ngàn agency từ lớn đến nhỏ, từ tiếng tăm lẫy lừng cho đến startup chưa ai biết. Chẳng lẽ bạn phải liên tục mở pitching vừa tốn kém thời gian, vừa tốn nhiều tiền bạc, công sức? 

Do đó, điều quan trọng đầu tiên trong hành trình tìm kiếm agency tốt nhất chính là tự hiểu bản thân mình trước. Chỉ khi vạch rõ điều bạn có và điều bạn muốn, bạn mới dễ dàng sàng lọc được đơn vị phù hợp. 

Ví dụ, bạn muốn chạy quảng cáo cho mặt hàng thời trang, ra mắt bộ sưu tập mới dành cho khách hàng trẻ tuổi với ngân sách từ 30 - 50 triệu. Thì lúc này, bạn chỉ cần tập trung tìm kiếm các đơn vị chuyên chạy lĩnh vực thời trang, đã thực hiện nhiều dự án tương tự và có tệp khách hàng chất lượng là được. 

Với nhu cầu này, bạn không cần thuê những agency quá nổi tiếng với ngân sách khủng hàng trăm triệu. Thay vào đó, hãy dùng tiền để chọn đơn vị phù hợp, uy tín và đảm bảo mang lại kết quả tối ưu nhất. Nhưng cũng không vì thế mà “đâm đầu” vào những agency hứa hẹn giá rẻ. Bởi nguyên tắc “giá cao có thể không tốt nhưng chất lượng tốt thì không rẻ” là luôn luôn đúng. 

Chắt lọc để chọn ra agency tốt nhất trong những đơn vị đáp ứng yêu cầu của bạn

Ở cửa hàng quần áo, bạn có thể chọn ra hàng chục bộ trang phục phù hợp với mình. Nhưng bạn chỉ cần một nên buộc phải chắt lọc cẩn thận để cuối cùng mang về cho mình bộ đồ ưng ý nhất. Dĩ nhiên khi mua quần áo, bạn sẽ được “mặc thử” trước khi chốt đơn. 

Vậy khi chọn agency, bạn làm thế nào để chọn đúng đơn vị uy tín trong khi không được “chạy thử”? Đừng lo, Brandsketer mách bạn 3 tiêu chí quan trọng để lựa chọn agency. Chỉ cần đánh giá dựa trên 3 tiêu chí này, chắc hẳn việc tìm được đơn vị phù hợp là điều dễ dàng. 

Đầu tiên, bạn cần xem xét Profile của agency đó, xem đó là dạng agency nào. Ví dụ là Research, Branding, Creative, Digital Agency hay Media agency? Đồng thời tìm hiểu xem họ mạnh nhất trong lĩnh vực nào? Là bán lẻ, bất động sản, tiêu dùng hay các dịch vụ khác? Đừng quên xem xét kỹ những dự án họ từng thực hiện, mức độ thành công ra sao để có đánh giá tổng quan nhất. 

Thứ hai, hãy tập trung kiểm tra độ uy tín của agency đó, xem họ có công khai, minh bạch ngân sách trong suốt quá trình chạy thực hiện dự án hay không. Hoặc đơn giản là xem xét agency này có từng dính “phốt” nào hay chưa? Nếu là Digital Agency, hãy xem họ có phải partner của Google, Facebook tại Việt Nam hay không? Đừng để những lời chiêu dụ giá rẻ mà bỏ qua yếu tố uy tín của đơn vị mà bạn sắp hợp tác. 

Thứ ba, doanh nghiệp hãy tỉnh táo trước những lời tư vấn của agency. Họ tư vấn thực tâm để giải quyết nhu cầu của bạn hay đưa ra những lời cam kết vô căn cứ, những lời hứa hẹn quá xa vời. Tương tự như lời chiêu dụ giá rẻ, những lời hứa suông cũng có thể khiến bạn hoa mắt. Vì thế, bạn nên tập trung vào việc họ đưa cho bạn kế hoạch, chiến lược, những cam kết về tính trách nhiệm thay vì nghe những lời “chém gió” mỹ miều. 

Đến đây, có lẽ bạn đã biết cách để tỉnh táo lựa chọn agency phù hợp với nhu cầu của mình. Hãy nhớ rằng nổi tiếng nhất và rẻ nhất có thể không mang lại lợi ích tối đa. Nhưng phù hợp nhất sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu ban đầu đặt ra khi tìm kiếm agency hợp tác. 
 

Tác giả bài viết

Lê Ngọc Anh |

Xin chào, tôi là Ngọc Anh - Content Writer với hơn 3 năm kinh nghiệm. Tôi yêu thích việc sáng tạo và "chơi đùa" cùng con chữ mỗi ngày!

 

 

#Tags

Bài viết khác

PHIẾM 04 : Hiệu quả của QUẢNG CÁO đến từ đâu? PHIẾM 04 : Hiệu quả của QUẢNG CÁO đến từ đâu?
Lê Hoàng
31/08/2021 | Lượt xem : 418
Mega Sales Day VN 2021: Hợp tác để phát triển - P5  Mega Sales Day VN 2021: Hợp tác để phát triển - P5
Trần Vĩnh Khiêm
27/08/2021 | Lượt xem : 288
Hãy bắt đầu tập thói quen MARKETING ĐA KÊNH    Hãy bắt đầu tập thói quen MARKETING ĐA KÊNH
Lê Hoàng
18/08/2021 | Lượt xem : 585
 Phễu marketing cho người chưa biết       Phễu marketing cho người chưa biết
Lê Hoàng
13/09/2019 | Lượt xem : 1470

https://brandsketer.com/

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại