Cá không đến từ hồ, cá đến từ tư duy người cầm câu

Trang chủ / Bài viết

Cá không đến từ hồ, cá đến từ tư duy người cầm câu

Lê Hoàng
11/06/2019 | Lượt xem : 1045
Cá không đến từ hồ, cá đến từ tư duy người cầm câu


Kinh doanh online, bao gồm việc triển khai các hình thức quảng cáo, marketing online đã và đang là một trong những phương thức quảng bá thương hiệu, tiếp cận khách hàng phổ biến, mang về các “thắng lợi” rõ ràng và hiệu quả nhất. Thế nhưng, liệu Doanh nghiệp của bạn có đang “vứt tiền ra cửa sổ” bởi cách làm việc máy móc, thiếu trang bị kiến thức chuyên ngành hoặc phụ thuộc quá nhiều vào “bên thứ ba”- các agency với những lời mời gọi hoa mỹ, hứa hẹn mát tai? Nếu bạn đang gánh trên vai một khoảng chi phí khổng lồ cho việc chạy quảng cáo và các dự án marketing online mà lợi nhuận thu về thì “nhỏ giọt”, hãy nhớ rằng, “cá không đến từ hồ, cá đến từ tư duy người cầm câu”, trong khuôn khổ bài này, Brandsketer sẽ giúp bạn nhận biết những sai lầm thường thấy trong kinh doanh online, cũng như là việc chạy quảng cáo và các hình thức marketing online đi kèm. 

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” – Đây là một trong những câu nói cốt lõi được Brandsketer chia sẻ và áp dụng trong rất nhiều những dự án hợp tác trực thuộc. Bởi lẽ một trong những sai lầm phổ biến dẫn đến sự thất bại trong việc chạy quảng cáo và các dự án marketing online của Doanh nghiệp là không xác định được rõ vấn đề của mình, cũng như là đặt target rất mù mờ, không cụ thể. Việc không nắm rõ tính chất sản phẩm/ dịch vụ, cũng như là khoanh vùng, xác định sai đối tượng khách hàng tiềm năng, quản lí ngân sách lỏng lẻo dẫn đến việc đề đạt mục tiêu trực tuyến mơ hồ, không phù hợp với tình trạng tổng thể của Doanh nghiệp. Một tư duy sai lầm khác thường thấy ở những Doanh nghiệp mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc quảng cáo online đó là “cứ chạy quảng cáo là sẽ có đơn”, tư tưởng này dẫn đến việc “vô tư” chạy quảng cáo, làm marketing online mà không có một mục tiêu rõ ràng, cụ thể nào.  

Lời khuyên cho bạn : Nắm rõ tính chất dịch vụ, sản phẩm của mình, khai thác được những điểm mạnh, yếu, ngân sách rõ ràng, đồng thời xác định chính xác đối tượng khách hàng tiềm năng, là những yếu tố vô cùng quan trọng cho kế hoạch quảng cáo, marketing online thành công.  

Thứ hai, Doanh nghiệp của bạn có đang tự “mày mò” chạy quảng cáo, marketing online không? Nói đến việc này, thật ra hiện nay có rất nhiều website, diễn đàn hướng dẫn cách tự chạy quảng cáo hoặc triển khai kế hoạch marketing online vô cùng đơn giản, thậm chí chỉ cần bỏ ra hai giờ ngồi xem youtube chắc chắn tự bạn cũng có thể làm được. Chính vì sự “đơn giản” và “thuận tiện” đó mà nhiều doanh nghiệp không tìm đến các đơn vị, agency dịch vụ. Đây là một trong những sai lầm phổ biến khác đang “đốt tiền” của bạn. Việc tự chạy quảng cáo, marketing online có thể tiết kiệm chi phí dịch vụ nhưng việc thiếu những kiến thức, kĩ thuật chuyên sâu, dẫn đến không tối ưu được, không tiếp cận đúng tệp khách hàng, hiển thị sai kênh,… thành ra nghĩ là đang tiết kiệm nhưng thực tế lại không vì Doanh nghiệp vẫn phải chịu một mức chi phí khá cao mà không có được một chiến dịch chất lượng và hiệu quả. 

Xem thử: Giải mã những hiểu lầm thường thấy về "nghề" Marketing

Sai lầm này có thể giải quyết được đơn giản là bằng cách thuê một agency để lên kế hoạch chạy quảng cáo và đưa ra những ý tưởng marketing online cho bạn. Tuy nhiên, việc chọn phải những agency không uy tín lại là một sai lầm khác. Nếu là chủ một doanh nghiệp online, chắc chắn bạn không còn xa lạ gì với những cuộc gọi, mail mời chào dịch vụ giá rẻ, hứa hẹn lên top,… Không thể phủ nhận là khi tối ưu được quảng cáo thì chi phí bỏ ra sẽ không nhiều, tuy nhiên hãy tỉnh táo lựa chọn bởi chi phí thấp thì cũng thấp ở một ngưỡng nào đấy thôi, còn phải tuỳ vào sản phẩm, dịch vụ của bạn là gì, lĩnh vực, quy mô kinh doanh như thế nào,… Hãy sáng suốt trong việc lựa chọn agency bởi “tiền nào thì của nấy”. 

Lời khuyên cho bạn là thay vì tự “mày mò” hoặc sử dụng các dịch vụ giá rẻ hãy tìm đến những đơn vị uy tín, cac agency chuyên nghiệp với trình độ chuyên môn cao giúp bạn tối ưu quảng cáo, tiết kiệm tối đa chi phí bằng những bản kế hoạch rõ ràng, bài bản, ý tưởng marketing độc đáo, sáng tạo. Hãy nhớ rằng, Google hay Facebook là công cụ, nhưng quảng cáo lại là chất xám, sẽ không có một mặt hàng nào giống nhau dù cùng một phân khúc. Mà “chất xám” thì không có giá rẻ.  

Cuối cùng, cho dù bạn đang chạy quảng cáo, marketing online với hình thức nào, cũng đừng quên kiểm tra kết quả, đo lường các mục tiêu trực tuyến, lượng tương tác hay đơn hàng,… mỗi ngày, mỗi tuần để từ đó cân chỉnh ngân sách, cũng như là điều chỉnh kế hoạch marketing cho phù hợp hơn.  

“Cá không đến từ hồ, cá đến từ tư duy người cầm câu” – dành cho khách hàng là doanh nghiệp yêu cầu sự bài bản trên thương hiệu hay chỉ đơn giản là “bền vững” trong tương lai, hãy là những “người cầm câu” thông minh và sáng suốt.  

Brandsketer chúc các bạn thành công!  

Tham khảo thêm: Những điều cần biết về "nghề" Marketing

Tác giả bài viết

Lê Hoàng |

Hi, im Lê Hoàng, I have 4 years of experience in the RESEARCH industry, with 300 projects ever. Welcome you to my Brandsketer. Please, DO NOT FORGET ME and CONNECT TO ME if you want ^^

 

 


#Tags

Bài viết khác

https://brandsketer.com/

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại